Vaccine cải tiến có thể ngừa được nhiều biến thể của virus SARS-CoV-2

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)| 19/09/2022 17:41

Straits Times đánh giá về độ an toàn của vaccine Spikevax có hiệu quả với phiên bản gốc và biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 thay vì chỉ nhằm vào chủng virus gốc như hầu hết các vaccine hiện có.

Vaccine cai tien co the ngua duoc nhieu bien the cua virus SARS-CoV-2 hinh anh 1Vaccine phòng COVID-19 Spikevax của hãng dược phẩm Moderna. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tuần qua, Cơ quan Khoa học Y tế Singapore (HSA) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 Spikevax của hãng sản xuất dược phẩm Moderna (Mỹ).

Đây là vaccine đa giá (bivalent), có hiệu quả với nhiều biến thể của virus SARS-CoV-2 và dự kiến sẽ được Moderna bàn giao cho Singapore vào cuối tháng Chín năm nay.

Trong bài viết ngày 19/9 đánh giá về độ an toàn của vaccine Spikevax, tờ Straits Times nhấn mạnh vaccine này có hiệu quả với phiên bản gốc và biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 thay vì chỉ nhằm vào chủng virus gốc như hầu hết các vaccine hiện có.

Cơ chế hoạt động của vaccine này là kích thích hệ miễn dịch phản ứng với nhiều hơn một loại kháng nguyên.

Về đối tượng tiêm vaccine Spikevax, HSA cho phép sử dụng vaccine này để tiêm mũi tăng cường cho người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ các mũi cơ bản phòng COVID-19.

Về độ an toàn của vaccine so với vaccine gốc của Moderna, người tiêm có thể gặp các tác dụng phụ từ mức độ nhẹ đến trung bình như đau tại chỗ tiêm, mệt mỏi và đau cơ.

Đây là những phản ứng tự nhiên của cơ thể trong quá trình tạo lập "hàng rào" miễn dịch phòng COVID-19 và thường sẽ tự biến mất trong vòng vài ngày.

HSA khẳng định sẽ tiếp tục chủ động giám sát tính an toàn trong quá trình tiêm vaccine và yêu cầu Moderna cập nhật dữ liệu liên quan tới các nghiên cứu lâm sàng đang được thực hiện nhằm đảm bảo các lợi ích của việc tiêm vaccine vượt trội hơn so với những nguy cơ tiềm ẩn.

Ngoài vaccine Spikevax của Moderna, một loại vaccine khác của Pfizer-BioNTech cũng có tác dụng phòng ngừa cả chủng virus gốc và các dòng phụ của biến thể Omicron.

Vaccine này đã được tại một số quốc gia, như Anh, phê chuẩn sử dụng làm mũi tăng cường duy nhất cho người từ 12 tuổi trở lên.

Mặc dù vaccine này chưa được phê duyệt tại Singapore, nhưng tuần qua, Bộ trưởng Y tế Ong Ye Kung cho biết Bộ này đang làm việc để Singapore có thể có thêm nhiều vaccine đa giá như vậy.

Giải đáp thắc mắc về hiệu quả của các loại vaccine hiện nay, Bộ trưởng Ong Ye Kung khẳng định các vaccine này vẫn đạt hiệu quả phòng ngừa các triệu chứng bệnh nặng, trong đó có việc phòng biến thể BA.5 của Omicron.

Ông nhấn mạnh người dân Singapore nên tiêm phòng sớm, không nên trì hoãn hay chờ đợi có vaccine phòng ngừa các biến thể xác định do dịch bệnh vẫn đang lây lan trong cộng đồng./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vaccine cải tiến có thể ngừa được nhiều biến thể của virus SARS-CoV-2
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO