Va chạm ở V.League, không thể lấy cái sai người khác bào chữa cái sai của mình

DIỆU LINH| 10/12/2023 19:26

Huấn luyện viên Gong Oh-kyun va chạm với cầu thủ, cổ động viên có hành vi không đẹp trên sân Quy Nhơn là những điểm nhấn tại vòng 5 V.League 2023-2024.

Va chạm ở V.League, không thể lấy cái sai người khác bào chữa cái sai của mình
Phản ứng của huấn luyện viên Gong Oh-kyun trận Nam Định - Công an Hà Nội. Ảnh: NĐFC

Trên sân Thiên Trường, khi Công an Hà Nội đang dẫn Nam Định 1-0 trong hiệp 1, huấn luyện viên Gong Oh-kyun đã có hành động giữ trái bóng bên đường biên. Cầu thủ Văn Kiên sau đó đã có va chạm với vị huấn luyện viên của đội Công an Hà Nội.

Ông Gong Oh-kyun đã không giữ được bình tĩnh và muốn "ăn thua" với Văn Kiên. Tổ trọng tài, ban huấn luyện và các cầu thủ đã phải can ngăn để sự việc không đi quá xa. Tình huống này, cả hai chỉ bị rút thẻ vàng cảnh cáo. Đáng nói, đây là trận đấu có áp dụng công nghệ VAR.

Sau trận đấu, ông Gong Oh-kyun đã nói rằng: “Văn Kiên đánh vào ngực của tôi, vậy tôi có nên đứng im hay không? Đó là hành vi khá thô lỗ. Tôi đã nói các cầu thủ của mình tuyệt đối không được có hành động như vậy".

Huấn luyện viên của Công an Hà Nội giải thích cho việc vì sao ông lại có hành động nổi nóng đến mức cởi áo và định "ăn thua" với cầu thủ Nam Định. Trong trường hợp này, Văn Kiên đã sai, thế nhưng không thể lấy đó làm lý do bào chữa cho hành động cũng thiếu kiềm chế của ông Gong Oh-kyun.

Hay cũng không thể lấy lý do ông Gong Oh-kyun chặn quả bóng để bào chữa cho pha chủ động va chạm của Văn Kiên mà huấn luyện viên người Hàn Quốc gọi là "đánh vào ngực".

Khán giả ném chai, lọ trên sân Quy Nhơn. Ảnh: Thanh Vũ
Khán giả ném chai, lọ trên sân Quy Nhơn. Ảnh: Thanh Vũ

Đến trận đấu trên sân Quy Nhơn, Bình Định tiếp đón Thanh Hoá, cổ động viên đội chủ nhà đã có những hành động không đẹp khi ném chai nước, có những lời lẽ không chuẩn mực với trọng tài và đội khách. Sau trận đấu, rất đông cổ động viên đã vây xe buýt chở đội Thanh Hoá để la ó. Thậm chí, một số cổ động viên còn theo đến khách sạn, nơi các cầu thủ Thanh Hoá lưu trú.

Nguyên nhân dẫn đến sự việc đến từ những phút cuối trận đấu, sau tình huống va chạm của tiền đạo Rimario và Marlon của đội chủ nhà (theo nhận định của huấn luyện viên Bình Định thì đó là pha đánh nguội). Bên cạnh đó, khán giả ức chế khi thua trận, không hài lòng vì nhiều cầu thủ đội khách có hành vi câu giờ và công tác điều hành của trọng tài.

Như huấn luyện viên Bùi Đoàn Quang Huy nói thì: "Bóng đá với người hâm mộ Bình Định là môn thể thao cuồng nhiệt. Họ rất yêu đội bóng quê hương. Trong trận đấu mà chúng tôi có cơ hội gỡ hoà, bị thổi các pha lỡ cơ hội ghi bàn thì họ phản ứng là hiển nhiên".

Trong trường hợp này, hành vi của cổ động viên Bình Định rõ ràng đã sai. Và như cách mà ông Bùi Đoàn Quang Huy nói, có thể để lại những hệ lụy không nhỏ. Bởi đấy là việc lấy cái sai của người khác để bào chữa cho cái sai của cổ động viên. Điều đó có thể khiến án phạt mà VFF đưa ra sau đây cũng sẽ khó có tính răn đe.

Một trong những nguồn cơn dẫn đến những pha va chạm, hình ảnh xấu xí và bạo lực xuất phát từ tâm lý "lấy cái sai người khác để bào chữa cho cái sai của mình". Có thể trong trận đấu, thời điểm căng thẳng và "những cái đầu nóng" không thể kiềm chế, nhưng vấn đề là tất cả rút ra được những gì sau trận đấu? Và những hình ảnh xấu xí sẽ còn lặp lại khi chỉ cần cái cớ.

Như huấn luyện viên Gong Oh-kyun chia sẻ, sau trận, Văn Kiên đã đến gặp và xin lỗi, còn ông thì sao?

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Va chạm ở V.League, không thể lấy cái sai người khác bào chữa cái sai của mình
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO