V.League lại gián đoạn vì lịch thi đấu các đội tuyển quốc gia

LÊ VINH| 24/01/2022 10:32

Ưu tiên cho các cầu thủ trẻ đâu có nghĩa là phải “hy sinh” cả giải vô địch quốc gia?

Cuối tuần qua, Cty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã có công bố chính thức lịch thi đấu giai đoạn 1 của V.League 2022. Mùa giải mới sẽ khởi tranh vào ngày 25.2 - muộn hơn 1 tuần so với dự kiến ban đầu.

Theo đó, từ thời điểm khai cuộc, V.League sẽ đá 4 vòng liên tiếp, đến giữa tháng 3. 4 vòng trong 3 tuần, nhưng đáng nói là, sau vòng 4, V.League sẽ nghỉ và chỉ trở lại vào tháng… 7. Nghĩa là gián đoạn đến 4 tháng. Nếu như việc nghỉ trong tháng 3 có thể được hiểu vì cuối tháng là FIFA Days và Đội tuyển Việt Nam đá nốt 2 trận còn lại tại vòng loại World Cup 2022, thì 3 tháng tiếp theo không diễn ra giải vô địch quốc gia quả là bất cập.

Nếu không có một lý do đặc biệt nào (như dịch COVID-19), thế giới chưa từng chứng kiến giải đấu nào có thời gian gián đoạn đến 4 tháng như vậy. Tháng 4, tháng 5, thời tiết vẫn đủ đẹp để tổ chức các trận đấu, trong khi tháng 7 đã trở nên nóng nực với thời tiết mùa hè thì các câu lạc bộ phải thi đấu với cường độ rất cao - 6 vòng đấu trong tháng này.

Với việc sắp xếp lịch như vậy, tất cả đều hiểu rằng, đó là để ưu tiên cho bóng đá trẻ, khi đội U.23 đá SEA Games 31 (giữa tháng 5) và vòng chung kết U.23 Châu Á (từ đầu tháng 6). Nhưng dường như sự ưu tiên này đã trở nên quá đà. Đúng là bóng đá Việt Nam cần thay đổi theo hướng phát triển cầu thủ trẻ, nhưng vì các giải đấu (trong đó có mục tiêu bảo vệ Huy chương Vàng SEA Games) mà phải “hy sinh” giải vô địch quốc gia thì thực sự lãng phí, khó hiểu. Nó khiến người ta liên tưởng đến “bệnh thành tích” hơn là vì sự phát triển của bóng đá trẻ, của bóng đá Việt Nam.

Những cầu thủ không được triệu tập lên các đội tuyển sẽ làm gì trong 4 tháng đó, trong khi câu lạc bộ vẫn phải trả lương? Vừa bắt nhịp được với mùa giải mới thì lại nghỉ dài vì lý do không đáng để nghỉ. Và cũng nên nhớ rằng, giải vô địch quốc gia là cơ sở quan trọng để Huấn luyện viên Park Hang-seo theo dõi phong độ của các tuyển thủ, phát hiện thử nghiệm những nhân tố mới.

Thế giới chưa từng có giải vô địch quốc gia nào phải phụ thuộc và gián đoạn vì các giải trẻ, chỉ có FIFA Days mới có thể ngắt quãng các giải đấu trong khoảng hơn 2 tuần.

Bóng đá Việt Nam có nên xem lại vấn đề này?

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
V.League lại gián đoạn vì lịch thi đấu các đội tuyển quốc gia
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO