Ủy quyền nộp phạt vi phạm giao thông cần có giấy tờ gì?

26/10/2023 16:59

Cá nhân, tổ chức vi phạm giao thông có thể ủy quyền nộp phạt được không và nếu ủy quyền thì cần những thủ tục, giấy tờ gì?

Căn cứ theo Điều 138 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về đại diện theo ủy quyền như sau:

Cá nhân, pháp nhân có thể ủy quyền cho cá nhân, pháp nhân khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự.

Các thành viên hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân có thể thỏa thuận cử cá nhân, pháp nhân khác đại diện theo ủy quyền xác lập, thực hiện giao dịch dân sự liên quan đến tài sản chung của các thành viên hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân.

Như vậy, cá nhân có thể ủy quyền cho người khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự. Theo đó, việc ủy quyền nộp phạt vi phạm về an toàn giao thông là một giao dịch dân sự bình thường, bạn hoàn toàn có thể ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục nộp phạt vi phạm an toàn giao thông.

Cảnh sát Giao thông Công an TP Đà Nẵng kiểm tra giấy tờ người điều khiển phương tiện tham gia giao thông. (Ảnh: Xuân Tiến)

Cảnh sát Giao thông Công an TP Đà Nẵng kiểm tra giấy tờ người điều khiển phương tiện tham gia giao thông. (Ảnh: Xuân Tiến)

Khi thực hiện thủ tục nộp phạt vi phạm giao thông trong trường hợp ủy quyền, người được ủy quyền cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

Giấy ủy quyền nộp phạt vi phạm giao thông có dấu xác nhận của chính quyền địa phương nơi bạn cư trú hoặc phải được công chứng theo quy định của pháp luật.

Biên bản xử phạt vi phạm giao thông.

Bản sao chứng thực Giấy CMND/căn cước công dân.

Bản chính CMND/căn cước công dân của người được ủy quyền.

Cũng theo khoản 1 Điều 20 Nghị định 118/2021/NĐ-CP, cá nhân, tổ chức vi phạm thực hiện việc nộp tiền phạt theo một trong các hình thức sau:

Nộp tiền mặt trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước hoặc tại ngân hàng thương mại nơi Kho bạc nhà nước mở tài khoản được ghi trong quyết định xử phạt.

Chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia hoặc dịch vụ thanh toán điện tử của ngân hàng hoặc tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán.

Nộp tiền phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ vào Kho bạc Nhà nước theo quy định tại các điểm a, b và c khoản 1 Điều này hoặc thông qua dịch vụ bưu chính công ích.

CHÂU THƯ

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ủy quyền nộp phạt vi phạm giao thông cần có giấy tờ gì?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO