Ủy ban chứng khoán phối hợp xác minh một số vụ thao túng mới

Việt Linh| 01/06/2022 15:18

Từ năm 2020 đến tháng 4/2022, 15 vụ việc vi phạm thao túng thị trường chứng khoán bị xử lý. Đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an xác minh, điều tra xử lý một số vụ việc có dấu hiệu thao túng khác.

Hai năm qua, trong số 15 vụ thao túng bị xử lý, có 13 vụ việc chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự đã được UBCKNN xử phạt hành chính với tổng số tiền phạt và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp là 10,8 tỷ đồng.

Hai vụ việc đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự đã được cơ quan điều tra khởi tố, là vụ án thao túng cổ phiếu FLC, và vụ án thao túng liên quan nhóm Louis Holding (thao túng TGG và BII).

Theo đại diện UBCKNN, trong thời gian tới, cơ quan quản lý sẽ tiếp tục nâng cao vai trò giám sát của các tuyến giám sát, nhất là giám sát của các sở giao dịch chứng khoán, kịp thời phát hiện dấu hiệu giao dịch bất thường, vi phạm trên thị trường để kịp thời cảnh báo cho nhà đầu tư. Đồng thời, thực hiện thanh kiểm tra giao dịch khi có dấu hiệu bất thường, thao túng.

Đặc biệt, cơ quan quản lý sẽ chủ động ngăn chặn, hạn chế vi phạm phát sinh theo hướng nghiên cứu giải pháp để ngăn chặn việc cổ đông nội bộ giao dịch cổ phiếu mà không công bố thông tin trước khi giao dịch, có giải pháp chặn kỹ thuật và xem xét sửa đổi các quy định có liên quan về giao dịch chứng khoán.

Bên cạnh việc tiếp tục phối hợp chặt chẽ ngay từ đầu với cơ quan công an trong xác minh, điều tra, xử lý các vụ việc thao túng, xử lý các tin đồn sai sự thật, cơ quan quản lý sẽ rà soát và hoàn thiện quy định về hoạt động của công ty chứng khoán, nâng cao trách nhiệm của công ty này trong quản lý tài khoản giao dịch, cung cấp dịch vụ tài chính và giám sát giao dịch của khách hàng.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ủy ban chứng khoán phối hợp xác minh một số vụ thao túng mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO