Uỷ ban châu Âu phê duyệt sử dụng thuốc điều trị COVID-19 của Pfizer

Chi Dân (TH)| 29/01/2022 16:57

Ngày 27/1, Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đã "bật đèn xanh" cho thuốc kháng virus COVID-19 của Pfizer để điều trị cho người lớn tuổi có nguy cơ mắc bệnh nặng.

Việc Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) xác nhận phê duyệt có điều kiện thuốc điều trị COVID-19 của Pfizer theo thông lệ của Ủy ban châu Âu sẽ cho phép các quốc gia thành viên EU triển khai sử dụng loại thuốc này sau khi cơ quan quản lý đưa ra hướng dẫn sử dụng khẩn cấp vào cuối năm 2021.

Italy, Đức và Bỉ là một trong số ít các quốc gia EU đã mua thuốc kháng virus COVID-19 của Pfizer với tên gọi Paxlovid.

Mỹ vào tháng 12/2021 đã cấp phép cho loại thuốc tương tự Paxlovid là thuốc Molnupiravir của hãng Merck.

Ủy viên châu Âu về y tế Stella Kyriakides cho biết, khối này hiện đang đạt được nhiều tiến bộ trong việc tổ chức các phương pháp điều trị COVID-19 mà bà mô tả là tuyến phòng thủ thứ hai sau vaccine.

Bà Stella Kyriakides thông tin: "Paxlovid là thuốc kháng virus đường uống đầu tiên được sử dụng tại nhà trong danh mục đầu tư của chúng tôi và có khả năng tạo ra sự khác biệt thực sự cho những người mắc COVID-19 có nguy cơ cao tiến triển thành bệnh nghiêm trọng".

Sản xuất thuốc điều trị COVID-19 Paxlovid của Pfizer tại Ascoli, Italia, ngày 16-11-2021. (Ảnh: Reuters)
Sản xuất thuốc điều trị COVID-19 Paxlovid của Pfizer tại Ascoli, Italia, ngày 16-11-2021. (Ảnh: Reuters)

Thuốc điều trị COVID-19 của Merck cũng đang được xem xét ở EU nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn để phê duyệt vì hãng này đã sửa đổi dữ liệu thử nghiệm vào tháng 11/2021, nói rằng loại thuốc này kém hiệu quả hơn đáng kể so với dự đoán trước đó.

Những loại thuốc điều trị COVID-19 theo đường uống này, đặc biệt là thuốc của Pfizer được coi là các lựa chọn điều trị mới đầy hứa hẹn, có thể dùng tại nhà khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng COVID-19 để giúp ngăn ngừa nhập viện và tử vong.

Paxlovid đạt hiệu quả gần 90% trong việc ngăn ngừa nhập viện và tử vong ở những bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh nặng, theo dữ liệu từ thử nghiệm lâm sàng của Pfizer. Dữ liệu từ phòng thí nghiệm gần đây cho thấy, thuốc vẫn duy trì hiệu quả chống lại biến thể Omicron.

Tuy nhiên, trong thử nghiệm, thuốc chỉ được thử nghiệm trên những người chưa được tiêm chủng, điều này đặt ra câu hỏi về khả năng sử dụng thuốc Paxlovid ở những bệnh nhân có nguy cơ cao đã được tiêm chủng. EMA đã không giới hạn việc chứng thực Paxlovid đối với những người không được tiêm chủng.

Bài liên quan
  • Đẩy mạnh kiểm tra, xử lý các hành vi bán thuốc điều trị COVID-19 trái phép
    Trên thị trường hiện nay xuất hiện hàng loạt các loại thuốc được quảng cáo là phòng, điều trị COVID-19 - hàng xách tay từ Nga, Trung Quốc,... nhưng những thuốc này chưa được cấp phép sử dụng, khiến giá thuốc "nhảy múa", người dân hoang mang. Theo lãnh đạo Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội, các lực lượng chức năng đã xử lý, xử phạt nhiều vụ việc liên quan đến hành vi bán thuốc điều trị COVID-19 trái phép, đặc biệt là hàng xách tay không có hóa đơn, chứng từ.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Uỷ ban châu Âu phê duyệt sử dụng thuốc điều trị COVID-19 của Pfizer
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO