Ủy ban châu Âu giới thiệu sáng kiến trị giá 500 triệu euro để mua vũ khí chung ở EU

19/07/2022 11:33

Ngày 18/7, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết đang hoàn thiện một công cụ để giúp các quốc gia thành viên bổ sung kho vũ khí của họ đã cạn kiệt sau khi cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Theo Chủ tịch EC, Ursula von der Leyen, tổ chức này đang chuẩn bị một nền tảng cho việc mua vũ khí chung của EU và đang đề xuất 500 triệu Euro trong vòng hai năm để khuyến khích các quốc gia thành viên thực hiện điều này một cách đồng bộ.

Mục tiêu là để đảm bảo rằng các quốc gia không trùng lặp hoặc cạnh tranh bằng mua sắm tập trung, đạt được mức giá tốt hơn và tạo nền tảng cho các kế hoạch dài hạn.

Ủy ban châu Âu giới thiệu sáng kiến trị giá 500 triệu euro để mua vũ khí chung ở EU
Ủy ban châu Âu sẽ giới thiệu một sáng kiến trị giá 500 triệu euro để mua vũ khí chung ở EU.

Với những lần mua chung đầu tiên, Brussels cũng đang tìm cách hỗ trợ và khuyến khích ngành công nghiệp quốc phòng châu Âu tại thị trường do Mỹ thống trị và phụ thuộc nhiều vào vũ khí của nước này.

Sự tham gia của các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) vào chương trình sẽ là tự nguyện và việc mua sắm chung sẽ được điều phối bởi một nhóm công tác. Cơ chế mới dự kiến ​​sẽ được thông qua trong tuần này. Cần lưu ý rằng tình hình xung quanh Ukraine đã bộc lộ những vết nứt trong kiến ​​trúc an ninh châu Âu.

Việc EC phân bổ 500 triệu Euro sẽ tạo động lực kinh tế để đáp ứng những nhu cầu cấp bách nhất là bổ sung kho vũ khí và thay thế các hệ thống kế thừa từ thời Liên Xô ở các nước Đông Âu.

Brussels muốn các vụ mua bán chung đầu tiên trở thành chuẩn mực, không phải là ngoại lệ. Về trung hạn, EC tin rằng cơ chế này cũng sẽ giúp tăng cường các hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không.

Trong khi Brussels đang chuẩn bị dự án mua vũ khí chung đầu tiên, các quỹ hỗ trợ Ukraine vẫn chưa được mở khóa hoàn toàn: trong số 9 tỉ Euro hứa viện trợ cho Ukraine, chỉ có khoản vay 1 tỉ Euro được phê duyệt. Việc giao hàng cũng đang chậm lại.

Thanh Bình (lược dịch)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ủy ban châu Âu giới thiệu sáng kiến trị giá 500 triệu euro để mua vũ khí chung ở EU
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO