Ủy ban Cá voi Quốc tế cảnh báo nguy cơ loài cá heo vaquita tuyệt chủng

Mai Nguyễn (TTXVN/Vietnam+)| 08/08/2023 14:22

Loài cá heo vaquita (hay cá heo chuột), loài cá heo nhỏ nhất thế giới, có nguồn gốc từ vùng vịnh California (Mexico), đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng cao do nạn đánh bắt trái phép cá bằng lưới rê.

Uy ban Ca voi Quoc te canh bao nguy co loai ca heo vaquita tuyet chung hinh anh 1Ủy ban Cá voi Quốc tế cảnh báo nguy cơ tuyệt chủng loài cá heo vaquita. (Nguồn: IWC)

Ngày 7/8, Ủy ban Cá voi quốc tế (IWC) lần đầu tiên đưa ra cảnh báo tuyệt chủng đối với loài cá heo vaquita (hay cá heo chuột) trong bối cảnh số lượng loài này hiện giảm còn khoảng 10 con.

Đây là loài cá heo nhỏ nhất thế giới, có nguồn gốc từ vùng vịnh California của Mexico. Loài này đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng rất cao.

Trong báo cáo, IWC cho biết quần thể cá heo vaquita đã giảm tới 83% giai đoạn 2015-2018 xuống còn 9-10 con đang sinh sống.

Nguyên nhân do bị “vạ lây” từ nạn đánh bắt trái phép cá totoaba bằng lưới rê khiến cá heo vaquita mắc vào lưới của những tàu đánh cá. Bóng cá totoaba là mặt hàng có giá trị cao và luôn được săn đón tại châu Á.

IWC hy vọng việc thực thi đầy đủ lệnh cấm đánh bắt cá bằng lưới rê trong môi trường sống của cá heo vaquita sẽ mang đến cho loài này “cơ hội phục hồi.”

Tổ chức này cho biết: “Viễn cảnh cá heo vaquita tuyệt chủng là không thể tránh khỏi trừ khi loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng lưới rê, thay thế chúng bằng các ngư cụ khác giúp bảo tồn loài động vật cũng như sinh kế của ngư dân.”

Thông qua cảnh báo trên, IWC mong muốn các bên sẽ thiết lập cơ chế mới, phản ánh thực trạng nguy cơ tuyệt chủng ngày càng cao đối với các loài sinh vật biển có vú./.

Mai Nguyễn (TTXVN/Vietnam+)

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ủy ban Cá voi Quốc tế cảnh báo nguy cơ loài cá heo vaquita tuyệt chủng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO