'Út trọc' Đinh Ngọc Hệ cùng 2 đồng phạm hầu tòa tội trốn thuế

30/03/2023 09:40

Tòa án Quân sự Quân khu 7 đưa ra xét xử vụ án trốn thuế, cầm đầu là bị cáo Đinh Ngọc Hệ (Út trọc) cùng 2 đồng phạm.

Ngày 30/3, Toà án Quân sự Quân khu 7 xét xử sơ thẩm bị cáo Đinh Ngọc Hệ (còn gọi là Út trọc) - cựu Thượng tá Quân đội, nguyên Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn (Bộ Quốc phòng); bị cáo Phạm Văn Diệt, Tổng Giám đốc điều hành Công ty Đức Bình; bị cáo Trần Lê Toàn, Kế toán trưởng Công ty CP Đầu tư Cái Mép về tội trốn thuế.

Theo cáo trạng, giai đoạn 2008 - 2018, bị cáo Đinh Ngọc Hệ nhờ người thân, bạn bè đứng tên đại diện theo pháp luật, cổ đông hoặc thành viên góp vốn để thành lập một số công ty. Trong đó, bị cáo Phạm Văn Diệt được đứng tên làm Tổng Giám đốc điều hành Công ty Đức Bình, còn Trần Lê Toàn là Kế toán trưởng Công ty Cổ phần Đầu tư Cái Mép.

'Út trọc' Đinh Ngọc Hệ cùng 2 đồng phạm hầu tòa tội trốn thuế - 1

Bị cáo Đinh Ngọc Huệ.

Cáo trạng của VKS Quân sự Trung ương xác định, quá trình hoạt động, từ 3/2008 - 4/2016, Công ty CP Cái Mép ký hợp đồng liên kết, hợp đồng hợp tác kinh doanh với các đơn vị Quân đội trên 8 khu đất Quốc phòng (bản chất là thuê đất).

Sau đó ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với các đối tác khác để thu về khoản lợi nhuận cố định không phụ thuộc vào kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của hợp đồng. Cơ quan tố tụng cho rằng thực chất đây là cho đối tác khác thuê lại.

Đinh Ngọc Hệ là người trực tiếp chỉ đạo bị cáo Diệt thống nhất với Trần Lê Toản, Kế toán trưởng Công ty CP Cái Mép không kê khai thuế, kê khai không đầy đủ, để ngoài sổ sách, không xuất hóa đơn các khoản thu của Công ty CP Cái Mép cho các doanh nghiệp, cá nhân thuê lại các điểm đất Quốc phòng, để Công ty CP Cái Mép trốn đóng thuế cho Nhà nước từ năm 2011- 2018 số tiền hơn 39 tỷ đồng.

VKS Quân sự Trung ương cho rằng trong vụ án, Đinh Ngọc Hệ giữ vai trò là người cầm đầu, khởi xướng. Bị cáo Diệt là người thực hành, trách nhiệm đứng sau bị can Hệ. Còn bị cáo Toàn giữ vai trò đồng phạm, chịu trách nhiệm hình sự sau Hệ và Diệt.

Hoàng Thọ

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
'Út trọc' Đinh Ngọc Hệ cùng 2 đồng phạm hầu tòa tội trốn thuế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO