Uống sữa sau khi ăn cá có gây bệnh ngoài da?

07/03/2023 20:32

Các chuyên gia khẳng định rằng không có bằng chứng khoa học nào cho thấy chúng ta nên tránh 2 thực phẩm này.

Uống sữa với cá có bị bạch biến không?

Có một số thông tin cho rằng uống sữa, các sản phẩm từ sữa hoặc bất kỳ sản phẩm nào khác sữa sau khi ăn cá đều có hại cho da. Việc ăn cá và các sản phẩm từ sữa cùng nhau được cho là gây ra các mảng sắc tố không đồng đều trên da, còn được gọi là bệnh bạch biến.

Theo một lý thuyết khác, cá và các sản phẩm từ sữa là thực phẩm giàu protein và cần có các loại enzyme khác nhau để tiêu hóa chúng.

Kết quả của việc ăn hai loại thực phẩm này cùng nhau, cơ thể chúng ta sẽ giải phóng một lượng lớn năng lượng để tiêu hóa chúng. Điều này có thể dẫn đến đầy hơi, chướng bụng và các vấn đề tiêu hóa khác.

Theo các chuyên gia, không có bằng chứng khoa học nào cho thấy việc uống sữa sau khi ăn cá có hại cho sức khỏe dưới bất kỳ hình thức nào và không có nghiên cứu nào cho thấy nên tránh hai thứ này. Cá và sữa vẫn kết hợp được với nhau trong một số món ăn.

Uống sữa sau khi ăn cá có gây bệnh ngoài da?-1
Sữa và cá không gây ra bệnh bạch biến

Bệnh bạch biến là một bệnh khiến da bị đổi màu thành từng mảng và thường phát triển theo thời gian. Bệnh có thể ảnh hưởng đến da trên bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, cũng như tóc và bên trong miệng.

Melanin thường chịu trách nhiệm xác định màu tóc và da, nhưng trong bệnh bạch biến, các tế bào sản xuất melanin chết hoặc ngừng hoạt động. Bệnh bạch biến ảnh hưởng đến mọi người thuộc mọi loại da, mặc dù nó có thể dễ nhận thấy hơn đối với những người có da nâu hoặc đen.

Bệnh bạch biến không nguy hiểm đến tính mạng và cũng không lây. Mặc dù điều trị bệnh bạch biến có thể phục hồi màu sắc cho vùng da bị ảnh hưởng, nhưng nó không ngăn được tình trạng tăng sắc tố da.

Uống sữa sau khi ăn cá có gây bệnh ngoài da?-2

Nguyên nhân gây ra bệnh bạch biến?

Nguyên nhân của bệnh bạch biến là chưa rõ ràng, nhưng nó xảy ra khi các tế bào sản xuất sắc tố (melanocytes) ngừng sản xuất melanin. Những tế bào sắc tố này chịu trách nhiệm tạo màu cho da, tóc và mắt.

Điều trị bệnh bạch biến?

Tiến triển của bệnh bạch biến rất khó dự đoán. Đôi khi các mảng bạch biến sẽ tự khu trú, không cần điều trị. Ở hầu hết các trường hợp còn lại, các mảng da mất sắc tố sẽ lan rộng ra. Vì nguyên nhân chính xác gây bệnh hiện vẫn chưa được xác định rõ nên chưa có biện pháp điều trị đặc hiệu cho bệnh bạch biến.

Uống sữa sau khi ăn cá có gây bệnh ngoài da?-3

Làm thế nào ngăn ngừa bệnh bạch biến?

Bệnh bạch biến do nhiều yếu tố gây ra, vì vậy không có cách nào để ngăn chặn nó. Thế nhưng để giảm nguy cơ phát triển bệnh này hãy làm theo các bước sau:

- Duy trì thói quen tắm nắng an toàn.

- Sử dụng kem dưỡng ẩm hàng ngày là một phần quan trọng trong quá trình chăm sóc da.

- Bảo vệ cơ thể khỏi chấn thương hoặc căng thẳng.

- Quản lý bất kỳ bệnh tự miễn dịch tiềm ẩn nào.

Bạch biến có lây không?

Không có bằng chứng cho thấy bệnh bạch biến là truyền nhiễm. Bệnh không lây lan từ người này sang người khác thông qua tiếp xúc vật lý./.

Theo VOV

Bài liên quan
  • Đầu năm mới ăn cá cầu may!
    Trong văn hóa truyền thống của người Á Đông nói chung và Việt Nam ta nói riêng, vào đầu năm mới ăn cá và các món ăn truyền thống như nem, mâm ngũ quả, bánh trôi hay mỳ trường thọ được cho là mang lại sức khỏe, may mắn và thịnh vượng.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Uống sữa sau khi ăn cá có gây bệnh ngoài da?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO