Ung thư vòm họng điều trị như thế nào?

19/11/2021, 08:29

Ung thư vòm họng gặp khá phổ biến ở nam giới, có tiên lượng điều trị tốt nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm.

Ngày nay, có nhiều phương pháp điều trị ung thư vòm họng. Việc lựa chọn phương pháp tối ưu nhất đối với bạn sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Vị trí khối u, giai đoạn ung thư, tuổi, khả năng vượt qua các dụng phụ đi kèm... 

Dưới đây là các phương pháp điều trị ung thư vòm họng và các tác dụng không mong muốn của từng phương pháp:

Phẫu thuật

Phẫu thuật thường không phải là phương pháp điều trị chính của ung thư vòm họng bởi vòm họng là một vùng khó để tiếp cận bằng phẫu thuật. Đôi khi một vài kỹ thuật mổ đặc biệt được sử dụng để tiếp cận khối ung thư, tuy nhiên, trong đa số trường hợp, các phương pháp điều trị khác thường hiệu quả hơn. Phẫu thuật thường được tiến hành để loại bỏ hạch cổ có thể có tế bào ung thư di căn.

Tác dụng không mong muốn của phẫu thuật

Bất kỳ loại phẫu thuật nào cũng có thể có rủi ro và tác dụng không mong muốn. Hãy hỏi bác sĩ về những điều có thể xảy ra.

Xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng tia có năng lượng cao (như tia X) để tiêu diệt tế bào ung thư. Đây là một phần quan trọng trong phương pháp điều trị chính của ung thư vòm họng.

Ung thư vòm họng điều trị như thế nào? - 1

Xạ trị là phương pháp hiệu quả điều trị ung thư vòm họng.

Có 2 phương pháp xạ trị chính được áp dụng. Trong đó phương pháp thông dụng nhất là nhắm vào tế bào ung thư từ một máy phát xạ bên ngoài cơ thể. Đây gọi là xạ trị ngoài. Điều trị xạ trị ngoài cũng khá giống với chụp X-quang nhưng cường độ bức xạ mạnh hơn

Một phương pháp xạ trị khác là xạ trị áp sát hay xạ trị trong. Với phương pháp xạ trị này, nguồn xạ giống như những "hạt giống" được cấy trực tiếp vào khu vực khối u. Những "hạt" này sẽ ở lại vị trí được cấy vào trong vài ngày trong khi bạn ở lại phòng điều trị tại bệnh viện, và sau đó sẽ được lấy ra trước khi bạn về nhà.

Nếu bác sĩ đề nghị bạn điều trị bằng xạ trị, hãy trao đổi với bác sĩ về những tác dụng phụ có thể xảy ra. Tác dụng phụ sẽ phụ thuộc vào phương pháp xạ trị được sử dụng và bộ phận cơ thể được xạ trị.

Các tác dụng phụ phổ biến nhất của xạ trị là:

Thay đổi da vùng chiếu xạ

Mệt mỏi

Khàn tiếng

Thay đổi vị giác

Loét miệng và họng

Khô miệng

Khó nuốt hoặc ăn.

Hầu hết những tác dụng không mong muốn này thường cải thiện dần sau khi  kết thúc điều trị, tuy nhiên một số có thể kéo dài hơn.

Hóa trị

Hóa trị là phương pháp sử dụng thuốc gây độc tế bào để tiêu diệt ung thư. Thuốc có thể ở dạng tiêm/truyền tĩnh mạch hoặc dạng viên uống. Thuốc sau khi vào tuần hoàn máu sẽ đi khắp cơ thể. Hóa trị được sử dụng theo từng chu kỳ hoặc đợt điều trị. Sau mỗi đợt điều trị sẽ là thời gian nghỉ ngơi trước khi bắt đầu đợt tiếp theo. Mỗi đợt điều trị thường sẽ phối hợp 2 hoặc 3 thuốc. Thời gian điều trị thường kéo dài nhiều tháng.

Hóa trị đôi khi được sử dụng đồng thời với xạ trị như là phương pháp điều trị đầu tay đối với ung thư vòm họng. Hóa trị cũng có thể sử dụng trước khi bắt đầu xạ trị hoặc sau khi kết thúc xạ trị.

Tác dụng không mong muốn của hóa trị

Hóa trị có thể tác động lên tế bào ung thư nhưng đồng thời có thể ảnh hưởng tới một số loại tế bào bình thường của cơ thể. Những ảnh hưởng này có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu ở dạ dày, và có thể gây rụng tóc. Tuy nhiên phần lớn những tác dụng phụ này sẽ biến mất khi bạn kết thúc hóa trị. Có nhiều phương pháp để loại bỏ hầu hết các tác dụng phụ của hóa trị. Nếu bạn gặp phải tác dụng phụ nào, hãy thông báo với bác sỹ, điều dưỡng chăm sóc để được trợ giúp.

Quảng cáo

Điều trị đích

Điều trị đích tiêu diệt tế bào ung thư theo một cơ chế khác với hóa trị. Thuốc đích nhắm vào các phần đặc hiệu chỉ có ở các tế bào ung thư do vậy ít tác động tới tế bào bình thường. Thuốc đích có thể dùng độc lập hoặc phối hợp với hóa trị để tăng hiệu quả của hóa trị.

Thử nghiệm lâm sàng

Thử nghiệm lâm sàng là nghiên cứu nhằm kiểm tra một loại thuốc mới hoặc phương pháp điều trị mới trên người. Mục đích nhằm so sánh điều trị được coi là "tiêu chuẩn" ở hiện tại với các phương pháp điều trị mới có thể tốt hơn. Nếu bác sĩ điều trị của bạn thấy có một nghiên cứu đang tiến hành trên loại ung thư bạn đang mắc, bạn có thể cân nhắc việc tham gia. Bạn có thể ngừng tham gia bất kỳ lúc nào, ngay cả khi bạn đã lựa chọn tham gia một thử nghiệm lâm sàng.

Điều gì sẽ xảy ra sau khi điều trị?

Trong nhiều năm sau khi điều trị kết thúc, bạn vẫn sẽ gặp bác sĩ điều trị ung thư của mình qua các lần tái khám. Hãy chắc chắn bạn sẽ đi tái khám đầy đủ. Thời gian đầu, bạn sẽ cần tái khám vài tháng một lần. Sau đó, thời gian giữa các lần tái khám sẽ dài hơn. Việc khám bệnh, xét nghiệm máu, hoặc xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh (như chụp cộng hưởng từ, chụp cắt lớp vi tính) có thể được thực hiện để đánh giá ung thư tái phát hoặc tác dụng phụ của điều trị. Bác sĩ sẽ thông báo cho bạn những xét nghiệm nào cần thực hiện và thực hiện sau bao lâu dựa trên giai đoạn bệnh ban đầu và phương pháp điều trị đã thực hiện trước đó.

ThS.BS. Lê Công Định 

Theo Cancer

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ung thư vòm họng điều trị như thế nào?
vietnam.vn