Ung thư phổi khó phát hiện sớm, cần chú ý 5 triệu chứng này

Hà An| 24/05/2022 13:55

Ho kéo dài, ho ra máu, đau ngực, khó thở, gầy sút cân là những triệu chứng thường gặp nhất ở bệnh nhân ung thư phổi.

Ung thư phổi là bệnh lý ác tính của tế bào bắt nguồn từ mô của phổi, thường là từ các tế bào trong các đường dẫn khí. Đây là bệnh lý ác tính phổ biến nhất trên thế giới.

Tại Việt Nam, bệnh đứng hàng thứ 2 sau ung thư gan, với số lượng mắc mới mỗi năm khoảng hơn 24.000 người. Trung bình mỗi giờ phát hiện thêm khoảng 2,7 người mắc ung thư phổi. Khoảng 20.000 người tử vong mỗi năm do ung thư phổi.

Ung thư phổi khó phát hiện sớm, cần chú ý 5 triệu chứng này - 1

Ung thư phổi được xếp vào loại ung thư khó phát hiện sớm. Dù đã có nhiều tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị song tiên lượng bệnh vẫn còn dè dặt. Tiền sử bệnh, thể trạng, loại mô học ung thư phổi, giai đoạn, phương pháp và phản ứng với điều trị là các tác nhân đóng vai trò tiên lượng trong bệnh lý ác tính này.

Tùy theo vị trí và kích thước của khối u mà triệu chứng sớm khác nhau tùy mỗi người. Theo bác sĩ Nguyễn Nhật Linh, khoa Nội 1, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, 5 triệu chứng hay gặp nhất của ung thư phổi gồm:

- Ho kéo dài không rõ nguyên nhân

Tất cả những trường hợp ho kéo dài trên 2 tuần, đã điều trị nhưng không có hiệu quả cần đi khám tầm soát ung thư phổi.

- Ho máu

Đây là một dấu hiệu nguy hiểm cần phải được phát hiện sớm và xử trí ngay. Người bệnh có thể thấy ho ra đờm nhuốm ít máu đỏ tươi, trong vài ngày liên tiếp, thậm chí số lượng máu tăng dần theo thời gian.

- Đau ngực

Đôi khi chỉ đau âm ỉ, đau tăng lên khi ho, thường đau một bên ngực hoặc có thể lan lên vai, lan ra sau lưng.

- Khó thở

Đây là triệu chứng khá thường gặp trong ung thư phổi. Mới đầu có thể xảy ra khi người bệnh vận động mạnh, leo cầu thang. Khi bệnh tiến triển gây khó thở liên tục, ngay cả khi nghỉ ngơi.

- Gầy sút cân, mệt mỏi

Đôi khi những người mắc ung thư phổi thường không ho hay đau ngực, mà chỉ thấy xuất hiện cảm giác chán ăn, ăn không ngon kéo dài, gầy sút từ vài kg tới 5-6kg trong 1,2 tháng.

Theo BS Linh, ngoài 5 triệu chứng thường gặp ở trên, người bệnh ung thư phổi có thể có các triệu chứng khác do tổn thương, di căn của ung thư phổi ở giai đoạn muộn hơn:

- Khàn tiếng mới xuất hiện.

- Nuốt khó, nuốt đau, nuốt nghẹn kéo dài, liên tục.

- Phù mặt tăng dần, kèm theo đau đầu, chóng mặt, tím mặt.

- Hay hồi hộp, đánh trống ngực, tim đập nhanh.

- Ngón tay biến dạng, sưng to.

BS Linh lưu ý, khoảng 13% bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn sớm không có bất cứ triệu chứng gì. Vì vậy, cần đi khám để phát hiện và sàng lọc sớm ung thư phổi nếu thấy mình hoặc người thân trong gia đình có một hoặc nhiều triệu chứng nêu trên.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ung thư phổi khó phát hiện sớm, cần chú ý 5 triệu chứng này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO