Ung thư phổi đứng thứ 2 về tỉ lệ mắc mới tại Việt Nam

Thùy Linh| 13/08/2023 17:45

Ung thư phổi đứng thứ 2 về tỉ lệ mắc mới tại Việt Nam với 26.262 ca mỗi năm.

Ung thư phổi đứng thứ 2 về tỉ lệ mắc mới tại Việt Nam
Bác sĩ thăm khám và tư vấn cho người dân về bệnh ung thư phổi. Ảnh: Hương Giang

Ngày 13.8, Bộ Y tế và Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng đã phát động chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức sàng lọc phát hiện sớm ung thư phổi năm 2023 mang tên "Thương phổi – Love your lungs" với thông điệp "Tầm soát ngay, sớm chữa lành".

Theo số liệu thống kê, ung thư phổi đứng thứ 2 về tỉ lệ mắc mới và là nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất trong số các bệnh ung thư trên toàn thế giới.Tại Việt Nam, ung thư phổi là một trong những bệnh lý ác tính có số lượng người mắc và tỉ lệ tử vong hàng đầu trong các bệnh ung thư thường gặp ở hai giới.

Theo thống kê ung thư toàn cầu GLOBOCAN, năm 2020, tại Việt Nam, tỉ lệ mắc ung thư phổi xếp thứ 2 với 26.262 ca mắc mới chiếm 14.4%, và 23.797 ca tử vong vì căn bệnh này.

"Điều này cho thấy, chúng ta cần nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng và chống ung thư kịp thời để giảm tỉ lệ mắc, tỉ lệ tử vong do ung thư gây ra. Ung thư phổi cũng như các loại ung thư khác nếu phát hiện sớm, điều trị sớm thì hiệu quả càng cao" - Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay.

GS.TS Trần Văn Thuấn cũng nói rõ, để phòng chống ung thư phổi cũng như nhiều bệnh ung thư khác, các bệnh không lây nhiễm bằng các biện pháp: Thứ nhất cần bỏ thuốc lá bởi lẽ thuốc lá là nguyên nhân chính chiếm tới trên 90% gây ra ung thư phổi và trên 30% gây ra các loại ung thư khác; hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư phổi từ 15-30 lần so với các loại ung thư khác;

Thứ hai phải có chế độ dinh dưỡng hợp lý, trong đó hàm lượng đạm, mỡ hợp lý, tăng cường rau xanh, trái cây;Thứ ba, thường xuyên rèn luyện, tăng cường sức khoẻ;Thứ tư, mỗi người phải có thói quen khám sức khoẻ định kỳ. Với những người có tiền sử hút thuốc lá, khuyến cáo sau 40 tuổi, sau 50 tuổi nên đi tầm soát ung thư phổi nói riêng, các bệnh ung thư khác nói chung.

Tầm soát, phát hiện sớm ung thư phổi

Lãnh đạo Bộ Y tế kêu gọi cộng đồng hãy cùng chung tay đẩy lùi ung thư phổi, các doanh nghiệp, tổ chức cần đưa chương trình sàng lọc ung thư nói chung và ung thư phổi nói riêng đối với các nhóm đối tượng nguy cơ vào chương trình khám sức khỏe định kỳ để hướng tới một Việt Nam vững vàng và khỏe mạnh.

Theo PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên – nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng: "Dự án "Thương phổi" với thông điệp "Tầm soát ngay, sớm chữa lành" lần đầu tiên được Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng triển khai cùng các đối tác và các bệnh viện phối hợp triển khai với nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về việc tầm soát phát hiện sớm bệnh ung thư phổi.

Nâng cao tỉ lệ người bệnh được chẩn đoán ung thư phổi giai đoạn sớm với các phương pháp tiên tiến; đồng thời triển khai chương trình sàng lọc bệnh ung thư phổi đối với những đối tượng có nguy cơ cao.

Tại sự kiện này, 500 người dân từ 50 tuổi trở lên và thuộc nhóm đối tượng nguy cơ cao sẽ được khám, tư vấn bệnh hô hấp và chụp X-Quang lồng ngực hoàn toàn miễn phí.

Nếu có nghi ngờ, người dân sẽ được chuyển đến các bệnh viện chuyên khoa chụp CT lồng ngực miễn phí để tầm soát phát hiện sớm ung thư phổi. Ngoài ra, người dân sẽ được các bác sĩ chuyên khoa khám, tư vấn và hướng dẫn về các yếu tố nguy cơ và các dấu hiệu để phát hiện sớm ung thư phổi.

Bài liên quan
  • Nặng gánh ung thư
    Bệnh ung thư ngày càng gia tăng trong cộng đồng, có xu hướng trẻ hóa đã và đang trở thành nỗi ám ảnh với nhiều người, nhiều gia đình. Trước gánh nặng chi phí điều trị, nhiều bệnh nhân ung thư tìm đến các biện pháp điều trị truyền miệng như chế độ thực dưỡng, uống thuốc nam… Song, các chuyên gia khuyến cáo, điều này vô cùng nguy hiểm.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ung thư phổi đứng thứ 2 về tỉ lệ mắc mới tại Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO