Ung thư gan giai đoạn cuối sống được bao lâu?

01/12/2021, 19:28

Bạn sống được bao lâu với căn bệnh ung thư gan giai đoạn cuối hay khi đã di căn phụ thuộc vào một số yếu tố như đã lan rộng bao xa, sức khỏe chung, khả năng đáp ứng với điều trị…

Ung thư gan là ung thư bắt đầu trong gan. Nếu ung thư đã di căn, điều đó có nghĩa là nó đã di căn ra ngoài gan. Dạng ung thư gan phổ biến nhất là ung thư biểu mô tế bào gan (HCC). Ung thư này bắt đầu trong các tế bào gan được gọi là tế bào gan.

Khi ung thư bắt đầu ở gan, nó được coi là ung thư gan nguyên phát. Các loại ung thư khác có thể di căn đến gan, nhưng chúng không phải là ung thư gan. Chúng được gọi là ung thư gan thứ phát.

Ung thư gan giai đoạn cuối sống được bao lâu? - 1

Bạn có thể sống được bao lâu với ung thư gan giai đoạn cuối?

Bạn sống được bao lâu với căn bệnh ung thư gan giai đoạn cuối hay khi đã di căn phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm loại ung thư gan của bạn, nó đã lan rộng bao xa, sức khỏe tổng thể, liệu bạn có được điều trị hay không và bạn nhận được phương pháp điều trị nào, bạn phản ứng với điều trị đó tốt như thế nào.

Trong một nghiên cứu nhỏ về những người bị ung thư biểu mô tế bào gan di căn, những người bị ung thư gan đã di căn đến các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan ở xa có tỷ lệ sống trung bình là 4 và 11 tháng, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tổn thương gan và liệu họ có được điều trị hay không.

Hãy nhớ rằng đây chỉ là những con số trung bình từ các nhóm người. Thời gian sống sót của bạn có thể khác nhau tùy thuộc vào loại điều trị bạn nhận được, đặc điểm của bệnh ung thư cụ thể và sức khỏe tổng thể của bạn.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tỷ lệ sống sót sau 5 năm tương đối đối với bệnh ung thư gan đã di căn đến các hạch bạch huyết hoặc các mô lân cận khác là 11%. Khi ung thư đã di căn đến phổi, xương hoặc các cơ quan khác, tỷ lệ sống sót sau 5 năm tương đối là 2%.

Triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối

Ban đầu bạn có thể không có triệu chứng. Khi bệnh tiến triển, các triệu chứng của bạn có thể bao gồm:

- đau bụng hoặc đau gần vai phải.

- Cảm thấy no bất thường sau khi bạn ăn.

- Ăn mất ngon.

- Buồn nôn hoặc nôn mửa.

Quảng cáo

- Giảm cân mà không cần cố gắng.

- Sưng trong bụng.

- Sốt.

- Bầm tím hoặc chảy máu bất thường.

- Vàng da và mắt.

Các triệu chứng của di căn phụ thuộc vào nơi các khối u mới hình thành. Nếu bạn đã từng được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan, hãy báo cáo tất cả các triệu chứng mới hoặc không giải thích được cho bác sĩ của bạn.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ung thư gan giai đoạn cuối sống được bao lâu?
vietnam.vn