Ung thư dạ dày giai đoạn 4: Tiên lượng, các phương pháp điều trị

18/10/2022 08:58

Ung thư dạ dày giai đoạn 4 là giai đoạn cuối của bệnh. Lúc này tế bào ung thư đã di căn khắp cơ thể và hầu như không còn cơ hội chữa trị.

Ung thư dạ dày giai đoạn 4 

Ung thư dạ dày là bệnh gì?

Ung thư dạ dày là tình trạng các tế bào trong dạ dày phát triển bất thường, mất kiểm soát dẫn đến hình thành các khối u. Khi tiến triển nặng, khối u ác tính có thể lan rộng ra xung quanh và di căn đến nhiều cơ quan xa khác, gây nhiều tác động xấu đến sức khỏe, thậm chí là tử vong.

Ung thư dạ dày là bệnh ung thư bắt đầu từ dạ dày. Đây là một trong những bệnh ung thư đường tiêu hóa gặp phổ biến ở cả hai giới. Ung thư dạ dày đứng thứ 3 trong các bệnh ung thư thường gặp, ngày càng trở nên phổ biến bởi lối sống thiếu lành mạnh, ăn uống thiếu khoa học. Bệnh dễ di căn và gây tử vong cao vì triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu rất mơ hồ và không đặc hiệu.

Ung thư dạ dày giai đoạn 4: Tiên lượng, các phương pháp điều trị - 1

Ung thư dạ dày giai đoạn 4 nghĩa là gì?

Theo Healthline, ung thư dạ dày được sắp xếp theo mức độ nó đã lan rộng (di căn) tại thời điểm chẩn đoán.

Ở giai đoạn 4, ung thư dạ dày đã di căn qua mô, máu hoặc hệ thống bạch huyết đến các bộ phận xa của cơ thể. Ung thư có thể được tìm thấy ở các cơ quan như gan, phổi hoặc các hạch bạch huyết ở xa.

Giai đoạn 4 còn được gọi là ung thư dạ dày tiến triển.

Các lựa chọn điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 4 

Ung thư dạ dày giai đoạn 4 khó điều trị hơn ung thư dạ dày giai đoạn đầu. Đó là vì bệnh không còn giới hạn trong dạ dày và có thể liên quan đến một số cơ quan ở xa. Nó thường là không thể chữa được, nhưng có thể điều trị được.

Mục tiêu của điều trị là giảm bớt các triệu chứng và kiểm soát sự phát triển của ung thư. Bác sĩ sẽ đề xuất các liệu pháp dựa trên độ tuổi và sức khỏe tổng thể của bạn. Các lựa chọn của bạn cũng phụ thuộc vào các đặc điểm cụ thể của bệnh ung thư.

Điều trị ung thư thường bao gồm sự kết hợp của các liệu pháp. Kế hoạch điều trị của bạn có thể được điều chỉnh dựa trên mức độ hoạt động của nó.

Một số phương pháp điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 4 là:

Liệu pháp laser hoặc đặt stent

Liệu pháp laser có thể được sử dụng để tiêu diệt khối u, cầm máu hoặc giảm bớt tắc nghẽn trong dạ dày.

Điều này đôi khi có thể được thực hiện mà không cần phẫu thuật. Bác sĩ đưa một ống dài và linh hoạt gọi là ống nội soi xuống cổ họng và vào dạ dày để cung cấp chùm tia laser. Đây còn được gọi là phương pháp cắt bỏ khối u qua nội soi.

Các ống rỗng được gọi là stent đôi khi có thể hữu ích. Bằng cách đặt một stent giữa dạ dày và thực quản hoặc giữa dạ dày và ruột non, thức ăn sẽ có thể đi qua mà không bị cản trở.

Phẫu thuật

Cắt bỏ một phần dạ dày là một thủ tục trong đó bác sĩ phẫu thuật loại bỏ một phần của dạ dày có khối u. Điều này có thể giúp làm dịu chảy máu và giảm đau.

Nếu các khối u ở phần dưới của dạ dày ngăn cản thức ăn đi qua, phẫu thuật cắt dạ dày có thể là một lựa chọn. Trong thủ thuật này, một phần ruột non được gắn vào phần trên của dạ dày, cho phép thức ăn chảy ra khỏi dạ dày.

Đôi khi, ung thư dạ dày khiến bạn khó ăn. Nếu điều đó xảy ra, một ống dẫn thức ăn có thể được phẫu thuật đưa qua da vào dạ dày để bạn có thể nhận được chất dinh dưỡng cần thiết.

Ung thư dạ dày giai đoạn 4: Tiên lượng, các phương pháp điều trị - 2

Cách phát hiện sớm ung thư dạ dày cách hiệu quả nhất là nội soi dạ dày.

Hóa trị liệu

Hóa trị là một phương pháp điều trị toàn thân, có nghĩa là nó có thể điều trị các khối u trên khắp cơ thể của bạn. Thuốc hóa trị có thể giúp thu nhỏ khối u, giảm các triệu chứng và kéo dài tuổi thọ.

Xạ trị

Xạ trị là một phương pháp điều trị nhắm mục tiêu, có nghĩa là nó có thể được hướng vào các khối u cụ thể. Nó có thể giúp thu nhỏ khối u, cầm máu và giảm đau.

Liệu pháp miễn dịch, điều trị đích

Các thuốc điều trị đích có thể được sử dụng để điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 4. Các loại thuốc này tấn công các đặc điểm cụ thể của ung thư.

Thuốc điều trị miễn dịch tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn để giúp tấn công ung thư. Pembrolizumab (Keytruda) là một loại thuốc trị liệu miễn dịch được sử dụng để điều trị ung thư dạ dày đã tái phát hoặc lây lan ở những người đã thử nhưng không đáp ứng hoặc ngừng đáp ứng với hai hoặc nhiều loại hóa trị liệu.

Chăm sóc bổ sung

Vì ung thư dạ dày có thể cản trở việc ăn uống và cách thức thức ăn di chuyển qua hệ thống tiêu hóa của bạn, nó có thể dẫn đến suy dinh dưỡng. Bạn có thể làm việc với chuyên gia dinh dưỡng để có chế độ ăn hợp lý.

Bác sĩ cũng có thể kê đơn thực phẩm chức năng, thuốc giảm đau hoặc các loại thuốc khác để giúp bạn đối phó với nhiều triệu chứng khác nhau. Bạn có thể được chăm sóc giảm nhẹ ngay cả khi đang điều trị ung thư.

Thời gian sống thêm của người mắc ung thư dạ dày giai đoạn 4 

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tiên lượng của bạn, bao gồm tuổi tác, sức khỏe tổng thể và các phương pháp điều trị bạn chọn. Ngoài ra, mọi người phản ứng khác nhau với các phương pháp điều trị và không có cách nào để biết cơ thể bạn sẽ phản ứng như thế nào.

Tỷ lệ sống sót dựa trên giai đoạn khi chẩn đoán. Theo thống kê, tỷ lệ sống sót tương đối tổng thể cho tất cả các giai đoạn của ung thư dạ dày là 31,5%. Tỷ lệ sống sót tương đối 5 năm đối với ung thư dạ dày giai đoạn 4 là 5,3%.

Điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 4 có tác dụng làm chậm sự phát triển của ung thư và kiểm soát các triệu chứng.

Các phương pháp điều trị mới tiên tiến đang giúp những người bị ung thư dạ dày giai đoạn 4 có chất lượng cuộc sống tốt hơn và có khả năng sống lâu hơn những người được chẩn đoán nhiều năm trước.

Ung thư dạ dày giai đoạn 4: Tiên lượng, các phương pháp điều trị - 3
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ung thư dạ dày giai đoạn 4: Tiên lượng, các phương pháp điều trị
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO