Điều quý ông cần biết để tránh ung thư tiền liệt tuyến

Tuổi cao, tiền sử gia đình, ăn nhiều thịt, mỡ động vật, phì đại tuyến tiền liệt… đều là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến.

Ngày nay, người ta vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân cụ thể gây ra ung thư tiền liệt tuyến. Cũng như tất cả các loại ung thư khác, sự sinh sản của những tế bào bị đột biến gen nhiều lần được xem như là nguyên nhân gây ra ung thư tiền liệt tuyến. Sự sinh sản này xảy ra liên tục và không ngừng do các tế bào đột biến không còn chịu sự kiểm soát của cơ thể. 

Vì thế, theo ThS. BSNT Phạm Anh Đức, khoa Xạ trị, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, bệnh luôn có khuynh hướng lan rộng tại chỗ cũng như lan sang các cơ quan khác (di căn). Tuy nhiên, qua những thống kê dịch tễ học, người ta nhận thấy có một số yếu tố nguy cơ như sau:

- Tuổi càng cao càng dễ bị ung thư tiền liệt tuyến. 

- Tiền sử gia đình: nếu trong gia đình đã có người mắc bệnh thì cần chú ý đến những người cao tuổi trong gia đình.

- Những người mà điều kiện làm việc tiếp xúc nhiều với các chất phóng xạ.

- Ăn nhiều thịt, mỡ động vật: vì thịt động vật nấu ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra chất heterocyclic amines, hoặc khi nướng trên lửa sẽ sinh ra polycyclic aromatic hydrocarbons, là những chất gây ra ung thư. Dầu thực vật, mỡ cá và các sản phẩm từ sữa như bơ, phô-mai không có nguy cơ gây ung thư tiền liệt tuyến. 

- Các thực phẩm giàu năng lượng dễ gây ra ung thư tiền liệt tuyến. Một số nghiên cứu cho thấy có sự liên hệ giữa ung thư tiền liệt tuyến và những người có khối lượng cơ thể quá khổ, chỉ số BMI cao (body mass index).

- Hoạt động tình dục nhiều cũng có thể gây ra ung thư tiền liệt tuyến, tuy nhiên vấn đề này còn đang gây nhiều tranh cãi. 

- Phì đại tiền liệt tuyến cũng góp phần trong ung thư tiền liệt tuyến. 

- Những người thắt ống dẫn tinh sẽ tăng nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến hơn người bình thường sau 20 năm.

- Thiếu vitamin D. 

 
XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Pierre Marcolini - Nghệ nhân làm bánh ngọt ngon nhất thế giới
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Khi còn trẻ, ghét nhất là những người nịnh bợ, nhiều năm sau, tôi nhận ra người nịnh bợ mới thật sự lợi hại
Khi còn trẻ, ghét nhất là những người nịnh bợ, nhiều năm sau, tôi nhận ra người nịnh bợ mới thật sự lợi hại
Người vừa giỏi tâng bốc, vừa có năng lực, đắc “thượng”. Người có năng lực, thế nào cũng được, đắc “trung”. Người chỉ biết tâng bốc, xu nịnh, nhưng lại vô năng, đắc “hạ”. Cuối cùng, không biết nói lời dễ nghe, lại vừa không có năng lực, hai chữ thôi, “ngõ cụt”.

Đọc nhiều