Thứ sáu, 18/06/2021 06:17 | Điểm tin:

Cụ bà 86 tuổi bị ung thư hắc tố tử cung hiếm gặp

Thứ ba, 24/11/2020 22:00
Việt BáoBệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiếp nhận một nữ bệnh nhân 86 tuổi, ở Thị xã Quảng Yên đến khám bệnh khi ra máu âm đạo.

Cụ bà cho biết, trước đây bà có có sức khỏe tốt và đã mãn kinh từ lâu.

Khoảng một tháng trước, bà thấy ra máu âm đạo, dây máu, không đau bụng, không gây sút cân. Lo lắng cho sức khỏe, bà nói các con đưa đi khám.

Qua khám phụ khoa và soi cổ tử cung, các bác sĩ nhận thấy âm đạo và cổ tử cung của người bệnh kém mềm mại. Từ cổ tử cung tới 1/3 ngoài âm đạo là tổn thương sùi màu đen, nhiễm cứng, có mạch máu nhỏ tăng sinh sung huyết dễ chảy máu khi va chạm.

Mẫu bệnh phẩm là tổ chức sùi màu đen, được sinh thiết làm giải phẫu bệnh. Kết quả xác định, cụ bà bị ung thư hắc tố cổ tử cung. Người bệnh có chỉ định xạ trị nguồn nhằm giảm tiến triển của bệnh.

Hình ảnh phim chụp về căn bệnh của cụ bà 86 tuổi. Ảnh: BVCC.

Ung thư cổ tử cung là bệnh ung thư hình thành ở cổ tử cung, cơ quan nối giữa tử cung và âm đạo. Có nhiều loại ung thư cổ tử cung khác nhau, nhưng loại thường gặp nhất là ung thư biểu mô tế bào vảy. Loại ung thư này chiếm khoảng 80 - 85% tổng số các trường hợp ung thư cổ tử cung và thường xảy ra do nhiễm virus gây u nhú ở người (HPV). Các loại ung thư cổ tử cung khác như ung thư biểu mô tuyến, ung thư biểu mô tế bào nhỏ, ung thư hắc tố, u lympho… thường không liên quan đến HPV và ít gặp hơn.

Ung thư cổ tử cung, bao gồm cả ung thư hắc tố cổ tử cung thuộc loại ung thư có thể chữa khỏi hoàn toàn, tỷ lệ thành công lên tới 100% nếu được phát hiện sớm ở giai đoạn tiền ung thư (giai đoạn I hoặc II).

Do vậy, việc khám tầm soát ung thư cổ tử cung được khuyến cáo rất quan trọng với tất cả phụ nữ trên 21 tuổi. Trong đó, phụ nữ từ 21 đến 29 tuổi cần làm xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung Thin-Prep pap test 3 năm/lần. Từ 30 đến 65 tuổi làm xét nghiệm Thin-Prep pap test và HPV 5 năm/lần.

Chị em nên đi khám ngay khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào như ra máu ngoài kỳ kinh, ra máu khi đã mãn kinh, tiết dịch âm đạo bất thường…