3 cách tiết kiệm sẽ đẩy chúng ta đến gần hơn với bệnh ung thư

26/10/2020 16:14

Phần lớn nguyên nhân gây ung thư nằm trong chính lối sống hàng ngày của chúng ta, và những điều này hoàn toàn có thể thay đổi được.

Sử dụng đũa đã có dấu hiệu bị mốc

Aflatoxin là độc tố vi nấm sản sinh tự nhiên bởi một số loài Aspergillus (một loại nấm mốc). Hiện nay, các nhà nghiên cứu đã phát hiện khoảng 16 loại Aflatoxin khác nhau, trong đó Aflatoxin B1 là loại mạnh nhất.

3 cách tiết kiệm sẽ đẩy chúng ta đến gần hơn với bệnh ung thư - 1

Sau khi vào cơ thể người hoặc động vật, Aflatoxin B1 chủ yếu được gan chuyển hóa thành một loại dẫn xuất khác, có khả năng gắn chèn với ADN nên gây ra đột biến gen. Nếu đột biến gen khiến tế bào phân chia không ngừng nghỉ thì sẽ khởi phát ung thư.

Aflatoxin đã được Tổ chức Y tế Thế giới liệt vào nhóm chất gây ung thư loại 1. Aflatoxin cũng là chất gây ung thư gan mạnh nhất mà con người từng biết.

Nhiều người chủ quan cho rằng, nấm mốc ở đũa chỉ cần rửa sạch là có thể sử dụng. Tuy nhiên, việc này chỉ làm trôi đi lớp nấm mốc bên ngoài. Trong khi đó, hệ thống sợi nấm rất lớn vẫn còn lại đã ăn sâu vào thân đũa, đồng thời chất độc cũng đã được sản sinh và tích tụ.

Một điều nguy hiểm là Aflatoxin khá bền với nhiệt độ. Một vài nghiên cứu cho rằng Aflatoxin bị phân huỷ hoàn toàn ở 160°C nhưng điều này hiện vẫn còn đang tranh cãi. Việc bền với nhiệt độ dưới 160°C có nghĩa là Aflatoxin vẫn tồn tại trong đũa ngay cả khi tiệt trùng đũa bằng nước sôi.

Không vứt bỏ trái cây bị thối

Khi gặp trái cây có những vị trí nhỏ bị thối, nhiều người có thói quen cắt bỏ phần thối này và tiếp tục ăn phần còn lại.

3 cách tiết kiệm sẽ đẩy chúng ta đến gần hơn với bệnh ung thư - 2

Tuy nhiên, cần biết rằng, khi trái cây đã có hiện tượng thối, có nghĩa là các vi sinh vật như Penicillium và Aspergillus flavus có thể xâm nhập vào bên trong và sử dụng chất dinh dưỡng của trái cây để sản sinh ra độc tố, bao gồm cả Aflatoxin.

Các chất độc hại này không thể nhìn thấy bằng mắt thường và đương nhiên chúng không chỉ tồn tại ở khu vực bị thối rữa. Nếu tiêu thụ một lượng lớn lâu dài sẽ gây hại cho sức khỏe con người.

Không bật máy hút mùi khi nấu nướng

Một số phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi, nhưng lại không hút thuốc hoặc tiếp xúc với khói. Các chuyên gia chỉ ra rằng, mầm mống ung thư trong trường hợp này có thể đến từ chính căn bếp của họ.

3 cách tiết kiệm sẽ đẩy chúng ta đến gần hơn với bệnh ung thư - 3

Theo đó, khi thực hiện các món rán, dầu được đun nóng đến điểm bốc khói. Lúc này, dầu bắt đầu bị phân hủy và sinh ra các chất hóa học, trong đó có acrolein, benzopyrene, crotonaldehyde…

Nếu nhà bếp thông gió kém, các chất độc hại có thể nhập vào cơ thể người nội trợ, dẫn đến các vấn đề về đường hô hấp.

Theo thống kê của Cơ quan nghiên cứu Ung thư quốc tế (GLOBOCAN), ước tính có hơn 18 triệu người mới mắc ung thư tính đến năm 2018, trong đó có hơn 9.5 triệu người đã tử vong. Tại Việt Nam, số ca mới mắc ung thư là trên 160.000 ca với gần 115.000 người đã tử vong vì căn bệnh này. Trong số họ, khoảng 70% bệnh nhân được chẩn đoán ở giai đoạn muộn (III hoặc IV), trong đó bao gồm cả các loại ung thư có thể dự phòng hoặc sàng lọc, phát hiện sớm.

Bài liên quan
  • Hai lưu ý giúp phòng tránh căn bệnh gây tử vong nhiều hơn ung thư
    Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, trong đó gần 10% là người trẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.
  • 5 loại thực phẩm chứa chất béo chuyển hóa gây tích tụ mỡ nội tạng
    Chất béo chuyển hóa được nhiều người coi là một trong những loại chất béo không tốt cho sức khỏe nhất. Việc tiêu thụ thực phẩm chứa chất béo chuyển hóa trong thời gian dài có thể gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe con người và tích tụ mỡ nội tạng.
  • 4 loại nước uống thanh lọc phổi hiệu quả
    Thanh lọc phổi có thể là một phần quan trọng của quy trình chăm sóc sức khỏe đặc biệt đối với những người sống trong môi trường ô nhiễm hoặc làm việc trong môi trường có hại. Dưới đây là bốn loại nước uống có thể giúp thanh lọc phổi hiệu quả.
  • Bí quyết bảo vệ làn da khi đi du lịch vào mùa hè
    Mùa hè là thời điểm lí tưởng để du lịch, nhưng khi tham gia các hoạt động ngoài trời dưới cái nắng gay gắt, việc chăm sóc làn da trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.
  • 6 trường hợp người cao tuổi không nên uống sữa
    Sữa rất giàu vitamin A, vitamin D, vitamin E và vitamin K, cũng như giàu khoáng chất, đặc biệt là canxi, phốt pho, sắt và iốt. Tuy nhiên, với một số trường hợp người cao tuổi - uống sữa lại ảnh hưởng đến khả năng hấp thu và sức khỏe.
  • 3 cách bổ sung hạt chia để giảm mỡ nội tạng
    Thói quen ăn uống không lành mạnh ngoài việc gây khó khăn khi giảm mỡ bụng, còn làm gia tăng mỡ nội tạng và các vấn đề về sức khỏe. Hạt chia giúp loại bỏ các độc tố tích tụ trong ruột, từ đó giúp giảm mỡ nội tạng. Do đó, chúng ta cần bổ sung hạt chia vào chế độ ăn uống.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
3 cách tiết kiệm sẽ đẩy chúng ta đến gần hơn với bệnh ung thư
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO