Ứng dụng VivaVideo bị cáo buộc chứa phần mềm độc hại từ Trung Quốc

01/06/2020, 07:26

Ứng dụng chỉnh sửa video nổi tiếng VivaVideo bị cho là phần mềm độc hại (trojan) và có thể ảnh hưởng tới ít nhất 100 triệu người dùng Android.

Ứng dụng VivaVideo bị cáo buộc chứa phần mềm độc hại từ Trung Quốc - 1

Google đã đầu tư rất nhiều tài nguyên quan trọng vào hệ điều hành Android và hệ thống cửa hàng Play Store để biến chúng trở thành kho ứng dụng phong phú, an toàn bậc nhất.

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ khi một số ứng dụng độc hại bằng một cách nào đó đã vượt khỏi tầm kiểm soát của dịch vụ bảo mật Google Play Protect, và thậm chí trở thành một ứng dụng rất phổ biến. Đây là trường hợp của VivaVideo - do công ty QuVideo Inc của Trung Quốc phát triển.

Cụ thể theo những gì mà nhóm nghiên cứu đến từ VPNpro đã tuyên bố, ứng dụng chỉnh sửa video nổi tiếng VivaVideo bị cho là có chứa mã độc và có thể ảnh hưởng tới ít nhất 100 triệu người dùng Android trên toàn cầu.

VPNpro cho biết phần mềm gián điệp được nhà phát triển QuVideo Inc cài sẵn trong VivaVideo sẽ yêu cầu người dùng cấp quyền truy cập vào một số khu vực khá nhạy cảm của hệ điều hành, từ đó khai thác nhiều thông tin quan trọng của người dùng thông qua ứng dụng VivaVideo như vị trí, lịch sử tìm kiếm, thông tin cá nhân,v.v....và truy cập từ xa vào thiết bị nạn nhân.

Quảng cáo

Ngoài các quyền thông thường như truy cập vào bộ nhớ hệ thống, VivaVideo còn yêu cầu quyền truy cập vào GPS, mà theo VPNpro là đã gửi vị trí GPS ít nhất 14.000 lần một ngày trên thiết bị của người dùng, ngay cả khi không chạy ứng dụng.

Tính đến nay, QuVideo Inc hiện có 3 ứng dụng trên CH Google Play. Trong đó, VivaVideo là một trong những ứng dụng chỉnh sửa video miễn phí phổ biến nhất trên Android, mang đến nhiều công cụ mạnh mẽ.

Năm 2017, chính phủ Ấn Độ từng liệt kê VivaVideo vào danh sách 40 ứng dụng của Trung Quốc chứa phần mềm gián điệp và yêu cầu các nhân viên quân sự xóa ngay lập tức khỏi smartphone của họ.

Người dùng được cảnh báo nên xóa các ứng dụng bao gồm VivaVideo, VivaVideo PRO Video Editor HD, SlidePlus, Tempo, VivaCut, VidStatus khỏi thiết bị của mình và thay thế bằng các ứng dụng khác.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ứng dụng VivaVideo bị cáo buộc chứa phần mềm độc hại từ Trung Quốc
vietnam.vn