Ứng dụng IoT, xử lý nước thải thông minh tại Đà Nẵng

09/12/2021 18:21

Một trong các nhiệm vụ khi xây dựng thành phố thông minh tại Đà Nẵng là môi trường thông minh, do Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì.

Ứng dụng IoT, xử lý nước thải thông minh tại Đà Nẵng
Thi công lắp đồng hồ đo lưu lượng tại Đà Nẵng. (Ảnh: Vconnex)

Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Xây dựng thành phố thông minh tại thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2018-2025, định hướng đến năm 2030” được ban hành năm 2018, đưa ra 7 nhóm nhiệm vụ cần được triển khai, bao gồm Môi trường thông minh do Sở TN&MT chủ trì.

Theo Sở TN&MT Đà Nẵng, thành phố hiện đã triển khai, kết nối hệ thống dữ liệu quan trắc của hơn 30 trạm quan trắc môi trường nước mặt, nước thải, khí thải của các đối tượng liên quan. Tất cả tích hợp về Nền tảng dịch vụ quan trắc môi trường của Sở TN&MT để theo dõi, giám sát tập trung, đồng thời lắp đặt thiết bị giám sát hành trình xe rác và hệ thống camera trên xe rác để theo dõi, giám sát chất lượng hoạt động thu gom rác. Một số doanh nghiệp sớm lắp đặt các trạm quan trắc tự động thay cho quan trắc định kỳ thông thường và phát huy hiệu quả.

Về vấn đề xử lý nước thải, nằm trong đại dự án Phát triển bền vững TP Đà Nẵng kiểu mẫu, thành phố áp dụng Hệ thống Quản lý tập trung trực tuyến 24/24 toàn bộ hệ thống xử lý nước thải trên địa bàn do công ty Vconnex và ANSV nghiên cứu phát triển. Hệ thống này kiểm soát 24/24 hệ thống 5 nhà máy xử lý nước thải; 4 trạm quan trắc; 18 trạm bơm thu gom; 3 trạm bơm chống ngập; 144 giếng tách dòng…

Hàng trăm thiết bị gia nhập giải pháp IoT như camera, cảm biến mưa, đồng hồ lưu lượng... đều được số hóa, kết nối và quản lý trên một nền tảng. Từ đó, giúp lãnh đạo UBND thành phố và các Sở, Ban, Ngành có liên quan quản lý, giám sát trực tuyến 24/24 toàn bộ hoạt động của hệ thống thu gom, các trạm xử lý nước thải, chất lượng xử lý nước thải đầu ra của các trạm XLNT, các trạm bơm chống ngập và hệ thống quản lý môi trường trên địa bàn thành phố Đà Nẵng thông qua các thiết bị di động có kết nối Internet.

Hệ thống sẽ tự động thông báo ngay đến Lãnh đạo UBND thành phố và các Sở, Ban, Ngành có liên quan các sự cố của hệ thống thông qua email, tin nhắn điện thoại để Lãnh đạo có hướng chỉ đạo xử lý kịp thời.

Hải Lam

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ứng dụng IoT, xử lý nước thải thông minh tại Đà Nẵng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO