Ukraine vận động Mỹ cho phép sử dụng vũ khí viện trợ tấn công lãnh thổ Nga

15/05/2024 16:43

Ukraine đang vận động chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden dỡ bỏ lệnh cấm sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp để tấn công bên trong lãnh thổ Nga trong bối cảnh lực lượng Nga liên tục tiến công vào khu vực Kharkov.

Mỹ cung cấp vũ khí cho Ukraine với điều kiện chúng sẽ không được sử dụng trong các cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga. Tuy nhiên, Ukraine đang tìm cách vận động Mỹ dỡ bỏ điều kiện này để Kiev có thể tấn công các kho quân sự của Nga bên kia biên giới.

Theo Politico, một nhóm nhà lập pháp Ukraine được cho là sẽ gặp các nghị sĩ Mỹ trong tuần này nhằm vận động Washington dỡ bỏ các hạn chế về vũ khí viện trợ.

Theo hai quan chức Mỹ giấu tên, quan điểm của Tổng thống Biden không thay đổi.

“Sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine là nhằm mục đích phòng thủ chứ không phải vì các chiến dịch tấn công vào lãnh thổ Nga”, một quan chức nói với Politico.

Ngày 14/5, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps thừa nhận nước này đã cho phép Ukraine tấn công Crimea bằng vũ khí do Anh cung cấp vì London coi bán đảo này là một phần của Ukraine.

Ông nhấn mạnh, Anh sẽ luôn cho phép sử dụng vũ khí của mình ở Ukraine và các quốc gia khác với sự tuân thủ đầy đủ luật nhân đạo quốc tế.

Bộ trưởng Shapps cũng nói rằng, kịch bản Nga giành chiến thắng ở Ukraine là “không thể chấp nhận được”. Do vậy, ông kêu gọi các đồng minh, đối tác tiếp tục tăng cường viện trợ quân sự cho Kiev.

Ngoại trưởng Anh David Cameron cũng đã cố gắng thuyết phục cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ Ukraine và những hỗ trợ cần thiết trong trường hợp ông trở lại Nhà Trắng.

Bài liên quan
  • Mục đích chuyến thăm bất ngờ của Ngoại trưởng Mỹ tới Ukraine
    Ngày 14/5, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bất ngờ xuất hiện tại Kiev. Mục đích của chuyến thăm không được công bố từ trước này được cho là nhằm trấn an Ukraine rằng nước này vẫn có sự hỗ trợ của Mỹ trước các cuộc tiến công ngày càng mạnh mẽ từ Nga.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ukraine vận động Mỹ cho phép sử dụng vũ khí viện trợ tấn công lãnh thổ Nga
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO