Ukraine tuyên bố sẽ giành lại Crimea, nêu khả năng đàm phán hòa bình

20/01/2023 11:30

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố sẽ giành lại bán đảo Crimea vì đây là "vùng đất" của Ukraine.

Ukraine tuyên bố sẽ giành lại Crimea, nêu khả năng đàm phán hòa bình - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: Reuters).

"Việc giành lại Crimea không phải là một ý định, mà đó là lãnh thổ của chúng tôi. Crimea là biển và núi của chúng tôi. Hãy cấp vũ khí cho chúng tôi và chúng tôi sẽ lấy lại (những gì) thuộc về chúng tôi", Tổng thống Zelensky nói hôm 19/1.

"Vẫn còn cơ hội để Nga rời khỏi vùng lãnh thổ này, và không chỉ lãnh thổ này. Không ai nói rằng quan hệ (giữa hai nước) có thể được khôi phục, nhưng điều đó có thể cứu sống người dân của họ", ông Zelensky nói.

Đề cập đến khả năng đàm phán hòa bình, Tổng thống Zelensky cho biết: "Các cuộc đàm phán hòa bình không phải về hòa bình. Các bên cần nhận ra điều đó. Trong 3 năm qua (kể từ khi ông Zelensky trở thành tổng thống), chúng tôi đã làm mọi thứ có thể để giải phóng các vùng lãnh thổ của mình thông qua ngoại giao".

"Tuy nhiên có những người không muốn, không có thời gian, không tin tưởng, đã đặt ra các điều kiện (cho đàm phán hòa bình). Có rất nhiều người như vậy, trong đó trọng tâm là ở Moscow. Tôi không hiểu ai đã trao đổi với ai. Tôi hoàn toàn không hiểu liệu ông ấy (Tổng thống Nga Vladimir Putin) có đưa ra quyết định hay ai đang đưa ra quyết định. Tôi không hiểu làm thế nào mà một người có thể hứa hẹn với các nhà lãnh đạo châu Âu hôm trước, nhưng lại bắt đầu một cuộc chiến ngay hôm sau", ông Zelensky nói thêm.

Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi ở bán đảo này. Moscow nhiều lần tuyên bố, Crimea là một phần lãnh thổ của Nga và là vấn đề "không thể thương lượng".

Báo New York Times tuần này dẫn nguồn thạo tin nói rằng, giới chức Mỹ cân nhắc viện trợ quân sự giúp Ukraine giành lại bán đảo Crimea. Nguồn tin cho biết, chính quyền Tổng thống Joe Biden tin nếu quân đội Ukraine có trong tay những thứ cần thiết để đe dọa việc Nga kiểm soát Crimea, vị thế đàm phán trong tương lai của Kiev sẽ mạnh hơn.

Tại cuộc họp báo hôm 18/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price khẳng định, Washington không kêu gọi Kiev tấn công Crimea. Mặt khác, ông nhấn mạnh, Ukraine sẽ là bên quyết định những khí tài mà Washington viện trợ sẽ được sử dụng như thế nào và ở đâu để "bảo vệ lãnh thổ của họ".

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo, chỉ cần thảo luận việc cung cấp vũ khí cho phép Ukraine tấn công lãnh thổ của Nga cũng là động thái "cực kỳ nguy hiểm". Theo ông Peskov, điều đó có nghĩa là xung đột sẽ leo thang lên một nấc mới, không có lợi cho an ninh của châu Âu và toàn cầu.

Ukraine đến nay tiếp tục không công nhận và tuyên bố sẽ giành lại Crimea bằng mọi giá. Tuy nhiên, giới chuyên gia quân sự cảnh báo, kế hoạch này của Ukraine tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi có thể khiến xung đột leo thang. Moscow cho biết sẽ bảo vệ lãnh thổ và các vùng sáp nhập bằng mọi phương tiện sẵn có, kể cả kho vũ khí hạt nhân.

Crimea đã ghi nhận một số vụ nổ nhằm vào các cơ sở quân sự Nga đặt ở khu vực này, bao gồm Hạm đội Biển Đen của Moscow. Hồi tháng 10 năm ngoái, cầu Kerch nối lục địa Nga với bán đảo Crimea đã bị phá hủy một phần do vụ nổ mà Moscow cáo buộc do Kiev tiến hành.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Ukraine tuyên bố sẽ giành lại Crimea, nêu khả năng đàm phán hòa bình
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO