Ukraine tuyên bố phá hủy 3 kho đạn, các vũ khí hạng nặng của Nga

02/11/2022 21:02

Quân đội Ukraine tuyên bố đã phá hủy nhiều kho đạn và vũ khí hạng nặng của Nga tại khu vực miền Nam nước này.

Ukraine tuyên bố phá hủy 3 kho đạn, các vũ khí hạng nặng của Nga - 1

Một pháo tự hành của quân đội Ukraine khai hỏa (Ảnh: Reuters).

Trong một thông cáo được đưa ra vào tối 1/11, Bộ Tư lệnh tác chiến phía Nam Ukraine cho biết quân đội nước này đã tiến hành gần 160 phi vụ tập kích nhằm vào các vị trí của Nga tại khu vực miền Nam nước này trong vòng 24 giờ qua.

Theo đó, các cuộc tập kích của Ukraine đã phá hủy 3 pháo phản lực phóng loạt Grad, một lựu pháo tự hành Akatsiya, một pháo tự hành Nona, một tổ hợp tên lửa phòng không Tor, 11 xe bọc thép chở quân cùng 3 kho đạn lớn tại các khu vực Bashtanka, Beryslav và Henichesk. 25 binh sĩ Nga cũng đã bị loại khỏi vòng chiến đấu sau đòn tập kích hỏa lực của Ukraine trong ngày qua.

Ngoài ra, giới chức quân sự Ukraine cáo buộc quân đội Nga đã liên tục tiến hành các cuộc tập kích tên lửa vào nhiều mục tiêu dân sự tại miền Nam Ukraine trong thời gian qua, gây ra thiệt hại về cơ sở vật chất. Gần đây nhất, một ngôi làng tại Kherson đã bị 2 trực thăng vũ trang Ka-52 và nhiều máy bay cường kích của Nga tấn công.

Tại Biển Đen, sau vụ tập kích của các máy bay không người lái và xuồng cảm tử hôm 29/10, quân đội Nga đã tiến hành các biện pháp thắt chặt an ninh. Hơn 10 tàu chiến của Hạm đội Biển Đen hiện đang thực hiện các hoạt động tuần tra gần bờ với sự yểm trợ của tên lửa phòng không.

Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa lên tiếng bình luận trước các tuyên bố trên của phía Ukraine.

Ukraine tuyên bố phá hủy 3 kho đạn, các vũ khí hạng nặng của Nga - 2
Nga kiểm soát vùng Kherson ở miền Nam Ukraine từ tháng 3 (Đồ họa: Sky).

Bộ Tư lệnh tác chiến phía Nam Ukraine xác nhận tình hình chiến sự tại khu vực này vẫn đang diễn biến hết sức khó khăn khi quân đội Nga đã liên tục điều động thêm các binh sĩ và vũ khí hạng nặng tới gia cố cho các tuyến phòng thủ ở khu vực miền Nam Ukraine. Tuy nhiên, cơ quan này khẳng định quân đội Ukraine vẫn đang giữ được thế trận ổn định và tiến hành lên kế hoạch cho các cuộc phản công trong thời gian tới.

Theo ông George Barros, nhà phân tích xung đột Nga - Ukraine tại Viện nghiên cứu chiến tranh (ISW), sông Dnieper đang đóng vai trò như một phòng tuyến tự nhiên cho lực lượng phòng thủ của Nga tại Kherson. Việc vượt qua con sông này sẽ không dễ dàng trong bối cảnh các cây cầu bắc ngang qua sông Dnieper đã bị phá hỏng do các trận pháo kích dữ dội trong thời gian qua. Vượt sông bằng cầu phao và các phương tiện dã chiến cũng rất nguy hiểm do hỏa lực pháo binh và các hoạt động tấn công từ máy bay chiến đấu Nga. Vì vậy, ông Barros tin rằng quân đội Ukraine sẽ khó lòng kiểm soát được khu vực này trong năm 2022.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Ukraine tuyên bố phá hủy 3 kho đạn, các vũ khí hạng nặng của Nga
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO