Ukraine tuyên bố không thỏa hiệp với Nga

08/08/2023 07:18

Ukraine tuyên bố sẽ không từ bỏ công thức hòa bình của mình và bác bỏ mọi quan điểm thỏa hiệp trong đàm phán chấm dứt xung đột với Nga.

Ukraine tuyên bố không thỏa hiệp với Nga - 1

Cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine, ông Mikhail Podoliak (Ảnh: Reuters).

"Nền tảng cơ bản duy nhất để đàm phán là công thức hòa bình do Tổng thống Volodymyr Zelensky đưa ra", cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine, ông Mikhail Podoliak, nêu rõ.

Ông Podoliak nhấn mạnh: "Sẽ không có sự thỏa hiệp như ngừng bắn ngay lập tức hay đàm phán ở đây, ngay bây giờ bởi nó giúp Nga có thời gian trụ lại các vùng lãnh thổ kiểm soát ở Ukraine. Chúng tôi chỉ chấp nhận Nga rút về bên kia đường biên giới được quốc tế công nhận năm 1991".

Nga kiểm soát bán đảo Crimea từ năm 2014 và tiếp tục kiểm soát thêm 4 tỉnh của Ukraine gồm Donetsk, Lugansk, Kherson, Zaporizhia từ cuối năm ngoái.

"Bất cứ viễn cảnh ngừng bắn và đóng băng xung đột ở Ukraine chỉ đồng nghĩa với chiến thắng cho Nga. Đó sẽ là thất bại lớn đối với phương Tây và là dấu chấm hết với trật tự an ninh toàn cầu hiện nay", ông Podoliak nói.

Những bình luận trên được đưa ra nhằm bác bỏ thông tin của báo Wall Street Journal nói rằng Ukraine đã từ bỏ quan điểm cứng rắn tại hội nghị về hòa bình ở Ả Rập Xê út cuối tuần trước.

Cụ thể, nguồn tin nói rằng, Ukraine không nhấn mạnh đến "công thức hòa bình" do Tổng thống Zelensky đề xuất, cũng không nhấn mạnh quan điểm về yêu cầu Nga rút quân.

Cuối năm ngoái, Tổng thống Zelensky đưa ra đề xuất hòa bình 10 điểm, trong đó bao gồm yêu cầu Nga rút quân vô điều kiện, khôi phục toàn vẹn lãnh thổ cho Ukraine theo đường biên giới xác định năm 1991.

Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine Andrii Yermak nói, tại hội nghị ở Ả Rập Xê Út, Ukraine đã tìm cách thúc đẩy công thức hòa bình 10 điểm. Tuy nhiên, đến nay, các nước dự hội nghị không nhất trí hoàn toàn với các điểm trong kế hoạch đó.

Hội nghị hòa bình Ukraine diễn ra 2 ngày ở Ả Rập Xê Út với sự tham gia của đại diện khoảng 40 nước, nhưng không bao gồm Nga. Các bên nhất trí tiếp tục thảo luận để tìm giải pháp đối với cuộc xung đột ở Ukraine.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Ukraine tuyên bố không thỏa hiệp với Nga
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO