Ukraine tuyên bố chọc thủng tuyến phòng thủ của Nga ở miền Nam, tiến xa ở miền Đông

04/10/2022 12:15

Giới chức Ukraine tuyên bố lực lượng của họ đã phá vỡ tuyến phòng thủ của Nga ở miền Nam, trong khi mở rộng chiến dịch phản công ở miền Đông nhằm lấy lại thêm lãnh thổ ở những khu vực mà Nga đã sáp nhập.

screen-shot-2022-10-04-at-74731-am-8650.png
Binh lính Ukraine trên một xe bọc thép tiến vào Donbass ngày 3/10. (Ảnh: Reuters)

Ngày 3/10, giới chức Ukraine và một lãnh đạo thân Nga khẳng định lực lượng Ukraine đã giành lại nhiều ngôi làng trong chiến dịch tấn công dọc bờ sông Dnipro có tầm quan trọng chiến lược.

Những thành công này đánh dấu bước tiến trong chiến dịch phản công của Ukraine vào miền Đông, sau khi Nga đã sáp nhập 4 tỉnh của nước này, huy động lực lượng dự bị và ngụ ý khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân.

Ukraine giờ đã giành được kết quả đáng kể ở 2 trong 4 tỉnh mà Nga đã sáp nhập.

Một dấu hiệu cho thấy Ukraine đang tiến triển tốt ở mặt trận phía Đông là các hàng xe quân sự của nước này vừa tiến vào trung tâm vận tải đường sắt Lyman, nơi Kiev vừa giành lại vào cuối tuần qua, và chuẩn bị để tiến vào vùng Donbass.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng quân đội đã giành lại nhiều thành phố ở một số khu vực, nhưng không cho biết cụ thể.

“Các trung tâm dân cư mới đã được giải phóng ở nhiều vùng. Giao tranh dữ dội đang tiếp diễn ở nhiều nơi của mặt trận”, ông Zelensky đề cập trong bài phát biểu bằng video hằng đêm.

Ông Serhiy Gaidai, thống đốc Lugansk, nói rằng quân Nga đã giành được một bệnh viện tâm lý ở thành phố Svatovo, một mục tiêu trên đường giành lại hai thành phố lớn Lysychansk và Sivierodonetsk.

Ở miền Nam, quân Ukraine đã lấy lại thành phố Dudchany bên bờ tây sông Dnipro, ông Vladimir Saldi, một nhà lãnh đạo được Nga ủng hộ ở Kherson, nói với truyền hình Nga.

“Có nhiều khu dân cư đang bị quân Ukraine chiếm đóng”, ông Saldi nói.

Dudchany nằm cách nơi quân Ukraine giành được đột phá khoảng 30km, cho thấy lực lượng nước này đã tiến khá xa xuống miền Nam.

Kiev không cung cấp thông tin đầy đủ về các diễn biến, nhưng các quan chức quân sự và địa phương đưa ra một số thông tin cụ thể.

Binh lính thuộc Lữ đoàn tấn công núi số 128 đã cắm cờ Ukraine ở Myrolyubivka, một ngôi làng nằm giữa chiến trường cũ và Dnipro, theo video được Bộ Quốc phòng Ukraine cung cấp.

Serhiy Khlan, một thành viên hội đồng khu vực ở Kherson, cũng nêu tên 4 ngôi làng khác mà binh lính Ukraine đã chụp ảnh cắm cờ.

Đà tiến quân của Ukraine xuống miền Nam nhằm vào các tuyến tiếp tế và khoảng 25.000 binh lính Nga ở bờ Tây sông Dnipro. Ukraine đã phá các cây cầu chính bắc qua sông này, buộc quân Nga phải dùng cầu tạm.

Chiến dịch phản công đáng kể có thể khiến lực lượng Nga bị cô lập hoàn toàn.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ukraine tuyên bố chọc thủng tuyến phòng thủ của Nga ở miền Nam, tiến xa ở miền Đông
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO