Ukraine tiết lộ chiến thuật phản công nhanh làm Nga bất ngờ tại Kharkov

Đức Hoàng| 11/09/2022 09:08

Quan chức Ukraine tiết lộ về chiến thuật của nước này trong nỗ lực giành lại lãnh thổ do Nga kiểm soát ở Kharkov trong những ngày qua.

Ukraine tiết lộ chiến thuật phản công nhanh làm Nga bất ngờ tại Kharkov - 1

Xe bọc thép Nga bỏ lại ở Balakliia, Kharkov hôm 10/9 khi tiến hành rút quân (Ảnh: AFP).

Theo Guardian, Taras Berezovets, sĩ quan báo chí cho lữ đoàn đặc nhiệm Bohun, Ukraine cho biết việc Kiev liên tục tuyên bố mở chiến dịch phản công ở miền Nam trong thời gian qua là đòn "tung hỏa mù" nhằm đánh lạc hướng Nga. Trên thực tế, Ukraine muốn lôi kéo sự tập trung của Nga xuống miền Nam để mở chiến dịch giành lại các khu vực ở Kharkov cách đó hàng trăm km.

Quan chức trên cho hay, lực lượng Ukraine đang tiếp tục có những bước tiến bất ngờ, nhanh chóng ở đông bắc đất nước, giành lại 1/3 lãnh thổ Kharkov do Nga kiểm soát trong 3 ngày qua.

"Đó là một chiến dịch tung hỏa mù thông tin quy mô lớn. Nga nghĩ rằng Ukraine sẽ phản công ở phía nam và di chuyển khí tài, quân nhân xuống đó. Tuy nhiên, thay vì ở miền Nam, chiến dịch lại diễn ra ở nơi mà họ ít kỳ vọng nhất sẽ xảy ra. Điều này khiến cho quân Nga bất ngờ và buộc phải rút (khỏi một số khu vực tại Kharkov)", quan chức Berezovets cho hay.

Ngày 29/8, Ukraine tuyên bố phản công ở Kherson. Tuy nhiên, các quân nhân ở tiền tuyến phía nam của Ukraine nói với Guardian rằng, họ chưa thấy bất cứ bằng chứng nào của một trận chiến quy mô lớn tại đây.

Trong vài tuần qua, Ukraine giành lại được vài thị trấn nhỏ ở miền Nam - bước tiến khá khiêm tốn tại chiến trường này. Phía Ukraine bắt đầu kín tiếng về chiến dịch ở miền Nam, tạm thời cấm nhà báo không tới thăm các khu vực tiền tuyến tại Kherson.

Quan chức Berezovets cho biết, các thông tin về chiến dịch phản công ở miền Nam trên truyền thông thời gian qua nhằm đánh lạc hướng lực lượng Nga. Nó đã thành công trong việc khiến Nga quyết định đưa một phần khí tài và quân nhân từ Kharkov xuống Kherson.

"Trong khi đó, các quân nhân của Ukraine ở Kharkov được bàn giao các vũ khí tốt từ phương Tây, hầu hết từ Mỹ", ông Berezovets cho biết.

Trong chiến dịch phản công tại Kharkov, một quan chức Ukraine cho biết họ cũng đã tiến hành truy quét những người truyền tin cho phía Nga tại khu vực này. Động thái trên nhằm ngăn chặn Nga nắm được tin tức về kế hoạch tấn công của Ukraine tại Kharkov.

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận việc nước này rút quân khỏi Izium và thị trấn Balakliia để tái tập hợp lực lượng nhằm củng cố ở mặt trận Donetsk tại miền Đông.

Lực lượng Ukraine trong vài ngày qua đã buộc Nga rút khỏi một số khu vực ở Kharkov mà Moscow kiểm soát từ những ngày đầu chiến dịch quân sự hôm 24/2. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho hay, Kiev đã giành lại quyền kiểm soát 30 khu dân cư ở Kharkov trong những ngày qua.

Một người dân ở Izium cho biết phía Ukraine đã tiến vào thành phố này, trong khi lực lượng Nga đã rút đi để lại đạn dược và khí tài quân sự.

Theo Guardian, việc Ukraine giành được Izium được xem là diễn biến rất quan trọng trong nỗ lực phản công của Kiev.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Anh nói rằng, chiến dịch phản công của Ukraine ở Kharkov đã khiến Nga bất ngờ và phía Kiev đã tiến được 50km vào khu vực mà Nga kiểm soát trước đó.

Với việc Ukraine vẫn tiến hành phản công ở Kherson, lực lượng Nga có thể đang chịu áp lực từ cả 2 mặt trận miền Đông và miền Nam, phía Anh nhận định.

Trong một nỗ lực nhằm chặn đà tiến của Ukraine, phía Nga đã bắt đầu đưa hàng loạt khí tài quân sự và binh sĩ tới Kharkov trong những ngày qua.

Video Nga dồn quân tới Kharkov, ra sức chặn đà phản công của Ukraine

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ukraine tiết lộ chiến thuật phản công nhanh làm Nga bất ngờ tại Kharkov
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO