Ukraine thành lập biệt đội UAV cảm tử đầu tiên trên thế giới

28/01/2023 20:52

Quân đội Ukraine đã quyết định thành lập một biệt đội UAV tấn công cảm tử đầu tiên.

Ukraine thành lập biệt đội UAV cảm tử đầu tiên trên thế giới - 1
Máy bay không người lái TB2 Bayraktar của quân đội Ukraine (Ảnh: Bộ Quốc phòng Ukraine).

Trong một thông cáo được đăng tải trên mạng xã hội Telegram hôm 27/1, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine đưa tin Tổng tham mưu trưởng Valeriy Zaluzhnyi đã phê chuẩn quyết định thành lập một biệt đội tấn công sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử đầu tiên của quân đội Ukraine. Đây cũng được cho là đơn vị UAV cảm tử đầu tiên được thành lập bởi một quân đội chính quy trên thế giới.

"Cùng với Bộ Quốc phòng Ukraine, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine, trong khuôn khổ chương trình Binh đoàn UAV, quyết định thành lập một cơ quan phối hợp nhằm nhanh chóng thực hiện những cải cách quan trọng và thúc đẩy quá trình sản xuất UAV cho quân đội Ukraine", thông cáo trên có đoạn.

Giới chức quốc phòng Ukraine cũng tiết lộ nhân sự của đơn vị đặc biệt trên đã được tuyển chọn xong. Mỗi người trong số họ sẽ được trang bị UAV, đạn dược, thiết bị kết nối vệ tinh Starlink cùng các trang thiết bị cần thiết khác để tiến hành tấn công các mục tiêu quân sự của Nga.

Việc huấn luyện tăng cường cho lực lượng UAV cảm tử của Ukraine sẽ được tiến hành tại trường quân sự Boryviter.

Trước đó, vào giữa năm 2022, quỹ United24, một tổ chức được thành lập từ sáng kiến của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, đã công bố kế hoạch thành lập một binh đoàn máy bay không người lái cho quân đội Ukraine. Kế hoạch này nhận được sự bảo trợ của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine và Bộ Chuyển đổi số của quốc gia này.

United24 cho biết kế hoạch trên sẽ kêu gọi các nhà tài trợ quốc tế hỗ trợ kinh phí để mua sắm thêm nhiều UAV thế hệ mới cho quân đội Ukraine nhằm tăng cường năng lực trinh sát cảnh giới và tấn công tiêu diệt mục tiêu của lực lượng này.

Kể từ khi chiến dịch quân sự đặc biệt được Nga tiến hành, các máy bay không người lái đã giữ một vai trò không thể thay thế trong thế trận tác chiến của quân đội Ukraine.

Các UAV Ukraine đã góp phần rất quan trọng trong việc ghìm bước tiến của quân đội Nga ở giai đoạn đầu tiên của cuộc chiến, đặc biệt là khi khả năng đánh nhanh thắng nhanh của Nga phụ thuộc rất lớn vào sự cơ động và sức mạnh của các xe tăng và xe chiến đấu bộ binh hạng nặng.

Không chỉ chỉ điểm cho pháo binh và vũ khí chống tăng của Ukraine khai hỏa vào các vị trí tập kết của quân đội Nga, UAV của Ukraine đã nhiều lần thực hiện những phi vụ tấn công và trực tiếp tiêu diệt nhiều vũ khí cùng trang thiết bị quân sự của Nga.

  • Cuộc đua triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật mới
   Những tuyên bố mới nhất của Nga về khả năng triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật thế hệ mới tại Belarus đã khiến giới chuyên gia quân sự quốc tế đánh giá lại về sự nguy hiểm của loại vũ khí hủy diệt hàng loạt, nhưng vẫn được đánh giá là vũ khí cấp chiến thuật này.
  • Quân sự thế giới hôm nay (30-3): Israel phóng thành công vệ tinh tình báo Ofek-13
   Israel phóng thành công vệ tinh tình báo Ofek-13, Malaysia mời thầu mua sắm hệ thống tên lửa dẫn đường chống tăng tầm trung và 9 binh sĩ Colombia thiệt mạng trong một vụ tấn công của các tay súng ELN là những thông tin quan trọng trong bản tin Quân sự thế giới hôm nay (30-3).
  • Xem Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine lần đầu lái thử thiết giáp Đức
   Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov hôm 29/3 đã bày tỏ sự biết ơn với người dân và chính quyền Đức, sau khi lái thử xe thiết giáp Marder được Berlin viện trợ.
  • Đức có thể sớm loại bỏ trực thăng tấn công Tiger
   Hãng tin quân sự Defense News đăng tải, do các vấn đề kỹ thuật, Quân đội Đức đang lên kế hoạch thay thế hoàn toàn các đơn vị trực thăng tấn công Tiger bằng dòng trực thăng trinh sát đa nhiệm Airbus H145M cho nhiệm vụ săn thiết giáp đối phương.
  • Tại sao tên lửa siêu vượt âm Kh-47M2 Kinzhal không thể bị ngăn chặn?
   Là loại vũ khí được đích thân Tổng thống Mỹ Joe Biden công nhận là không thể ngăn chặn ở thời điểm hiện tại, tên lửa siêu vượt âm Kh-47M2 Kinzhal xứng đáng là vũ khí sẽ đảm bảo an ninh chiến lược của Nga trong nhiều thập niên tới. Vậy tại sao tên lửa Kh-47M2 Kinzhal lại không thể bị ngăn chặn?
  • “NATO nhỏ” ở Bắc Âu
   Kế hoạch thiết lập một hệ thống phòng không Bắc Âu thống nhất mà 4 nước Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan và Đan Mạch công bố mới đây, được ví như việc thành lập một “NATO nhỏ” trong bối cảnh Thụy Điển và Phần Lan đang trong quá trình gia nhập NATO.
  Nổi bật Việt Báo
  Đừng bỏ lỡ
  Ukraine thành lập biệt đội UAV cảm tử đầu tiên trên thế giới
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO