Ukraine nói Nga mất ít nhất 1 tuần để rút khỏi Kherson

11/11/2022 10:45

Binh lính Ukraine càng đẩy sâu hơn xuống thành phố cảng chiến lược Kherson ở miền Nam sau khi Mátxcơva thông báo triển khai một trong những cuộc rút quân lớn nhất.

screen-shot-2022-11-11-at-70807-am-203.png
Hàng ngàn người dân đã được sơ tán khỏi Kherson

Kiev lo sợ nơi đây có thể biến thành “thành phố chết”, ước tính sẽ mất ít nhất 1 tuần để Nga hoàn tất rút quân.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov nói trong cuộc trả lời phỏng vấn Reuters ngày 10/11 rằng Nga có 40.000 quân ở vùng Kherson và thông tin tình báo cho thấy lực lượng của họ vẫn còn ở bên trong, xung quanh và trên bờ Tây sông Dnipro.

“Không dễ rút những lực lượng đó khỏi Kherson trong 1 hoặc 2 ngày. Ít nhất cũng sẽ mất 1 tuần”, ông Reznikov nói.

Rút khỏi Kherson sẽ giải phóng lực lượng cho cả hai bên để tập trung vào địa bàn khác. Ông Reznikov nói rằng quân đội Nga dưới thời tướng Sergei Surovikin đã trở nên kỷ luật hơn, từ khi vị tướng này được bổ nhiệm làm tư lệnh mới của chiến dịch hồi tháng 10.

Ngày 9/11, Nga thông báo sẽ rút khỏi bờ Tây sông Dnipro, bao gồm thành phố Kherson, thủ phủ vùng duy nhất mà Nga giành được từ khi mở chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Các nguồn tin ngoại giao và quân sự cảnh báo Ukraine chớ vội quá vui mừng.

“Đây chắc chắn là một bước ngoặt, nhưng không có nghĩa là Nga đã thua và Ukraine đã thắng. Vẫn còn quá sớm để khẳng định”, Ben Barry, nhà nghiên cứu cấp cao về chiến tranh tại Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế ở London, nhận định.

Trong bài phát biểu hằng đêm bằng video, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết lực lượng của nước này đã lấy lại 41 địa bàn từ khi tiến xuống miền Nam.

Ông cho biết lực lượng chuyên trách đang tiến vào các khu vực lấy lại từ Nga để xử lý hàng ngàn bom mìn chưa nổ.

Tổng thống Ukraine cho biết vẫn còn khoảng 170.000 km2 cần được xử lý bom mìn, bao gồm cả những nơi vẫn có chiến sự và “những nơi kẻ thù để lại mìn trước khi rời đi, như ở Kherson hiện nay”.

Ông Mykhailo Podolyak, một cố vấn của Tổng thống Zelenskiy, cho rằng Nga muốn biến Kherson thành “thành phố chết chóc” vì đặt mìn ở mọi nơi.

Nga phủ nhận tấn công dân thường và đã sơ tán hàng ngàn thường dân khỏi Kherson.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ukraine nói Nga mất ít nhất 1 tuần để rút khỏi Kherson
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO