Ukraine nói Nga điều quân chính quy thế chỗ lính Wagner tại Bakhmut

11/03/2023 13:03

Đại diện quân đội Ukraine cho biết Nga đang điều lực lượng chính quy tới thay các đơn vị Wagner đang tham gia tiến công thành phố Bakhmut, tỉnh Donetsk.

"Bakhmut vẫn là điểm nóng nhất trên toàn bộ chiến tuyến. Trong số 188 đợt tiến công trên hướng Bakhmut, 20 đợt nhằm vào thành phố", phát ngôn viên bộ chỉ huy quân sự miền đông Ukraine Serhii Cherevatyi ngày 10/3 cho biết.

Theo ông Cherevatyi, lực lượng Nga đang điều quân chính quy thay thế các đơn vị của tập đoàn quân sự tư nhân Wagner trong đợt tiến công thứ ba nhằm vào Bakhmut kể từ tháng 2/2022. "Điều này có thể do xung đột giữa lãnh đạo Wagner Yevgeny Prigozhin với các lãnh đạo quân đội Nga", ông Cherevatyi nói.

Ông Cherevatyi cho biết trong đợt tiến công thứ nhất nhằm vào Bakhmut, Nga điều động quân nhân chuyên nghiệp cùng nhân sự liên quan Tổng cục An ninh Liên bang (FSB) và Bộ Nội vụ. Các đơn vị Wagner tham gia đợt tiến công thứ hai vào Bakhmut và hứng chịu tổn thất nặng khi cố gắng phá vỡ hàng phòng thử của Ukraine.

Thành viên Wagner tại khu vực ngoại ô thành phố Bakhmut, tỉnh Donetsk ngày 15/2. Ảnh: RIA Novosti.


Các đơn vị Wagner những tuần qua là một trong những mũi tiên phong của Nga trong chiến dịch tiến công thành phố Bakhmut, tỉnh Donetsk. Ông Prigozhin, lãnh đạo tập đoàn Wagner, ngày 9/3 tuyên bố lực lượng của tập đoàn quân sự tư nhân kiểm soát hoàn toàn khu dân cư Dubovo-Vasilevka, phía tây bắc thành phố Bakhmut.

Lãnh đạo Wagner sau đó nói đường dây nóng giữa các đơn vị của tập đoàn với cơ quan quốc phòng Nga bị cắt sau những tranh cãi về đạn dược, song từ chối tiết lộ chi tiết các quan chức và chỉ huy liên quan do "không muốn làm mất uy tín của họ".

Chiến dịch tiến công Bakhmut là trận đánh kéo dài nhất của lực lượng Nga từ khi xung đột với Ukraine bùng phát. Đây được coi là đầu mối giao thông quan trọng tiếp tế cho các đơn vị Ukraine tại vùng Donbass. Kiểm soát Bakhmut cho phép quân đội Nga tạo bàn đạp để tiến công những thành phố quan trọng khác ở tỉnh Donetsk.

Vị trí thành phố Bakhmut. Đồ họa: RYV.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cùng các tướng lĩnh cao cấp hồi đầu tuần tuyên bố tăng viện cho lực lượng ở Bakhmut, thay vì rút về vị trí phía tây thành phố. Giới chuyên gia phương Tây cho rằng Ukraine ở lại phòng thủ Bakhmut thay vì rút lui có thể là dấu hiệu cho thấy Nga tổn thất nhiều hơn đối phương.

Bài liên quan
  • Pangasius exports to UAE market enjoy upswing
    Vietnam raked in more than US$11 million from pangasius exports to the United Arab Emirates (UAE) in the first five months of the year, up 47% year on year, according to the General Department of Vietnam Customs.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ukraine nói Nga điều quân chính quy thế chỗ lính Wagner tại Bakhmut
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO