Ukraine nói đẩy lùi hơn 130 cuộc tiến công của Nga

06/03/2023 06:27

Quân đội Ukraine tuyên bố đẩy lùi hơn 130 đợt tiến công của lực lượng Nga ở vùng Donbass trong ngày qua.

"Đối phương tiếp tục nỗ lực bao vây thành phố Bakhmut", Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine ngày 5/3 thông báo. "Chúng tôi đẩy lùi hơn 130 cuộc tiến công của đối phương trong ngày qua, trong đó có Kupyansk, Lyman, Bakhmut và Avdeyevka".

Trước đó một ngày, Sergiy Cherevaty, phát ngôn viên của quân đội Ukraine, nhận định tình hình ở Bakhmut "khó khăn song đã được kiểm soát". Ông Cherevaty nói Bakhmut đang là "mục tiêu ưu tiên" của lực lượng Nga.

Nga chưa bình luận về thông tin của Ukraine.

Binh sĩ Ukraine tại thành phố Bakhmut, tỉnh Donetsk ngày 3/3. Ảnh: Reuters.

Bakhmut gần như thành đống đổ nát trong trận đánh kéo dài và đẫm máu nhất giữa lực lượng Nga và Ukraine. Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ cho biết giao tranh đang diễn ra ở khu vực xung quanh thành phố, còn tuyến tiếp tế của lực lượng Ukraine hẹp dần.

"Nga có thể lên kế hoạch bao vây lực lượng Ukraine tại Bakhmut. Trong khi đó, bộ chỉ huy Ukraine phát tín hiệu rằng họ có thể rút quân thay vì để đối phương bao vây", ISW nhận định.

Yevgeny Prigozhin, lãnh đạo Wagner, ngày 3/3 thông báo các đơn vị của tập đoàn quân sự tư nhân "bao vây Bakhmut trên thực tế" và chỉ chừa lại một tuyến đường dưới sự kiếm soát của lực lượng Ukraine.

Vị trí thành phố Bakhmut. Đồ họa: RYV.

Bakhmut được coi là đầu mối giao thông quan trọng tiếp tế cho các đơn vị Ukraine tại vùng Donbass. Kiểm soát Bakhmut cho phép quân đội Nga tạo bàn đạp để tiến công những thành phố quan trọng khác ở tỉnh Donetsk.

Giới chức và chỉ huy quân đội Ukraine gần đây thừa nhận tình hình quanh Bakhmut "cực kỳ căng thẳng". Alexander Rodnyansky, cố vấn của ông Zelensky, ngày 28/2 nói quân đội Ukraine sẽ cân nhắc tất cả lựa chọn, trong đó có "rút lui chiến lược" khỏi thành phố Bakhmut để tránh tổn thất vô ích.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ukraine nói đẩy lùi hơn 130 cuộc tiến công của Nga
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO