Ukraine nhận tin vui, Italy tỏ ý sẵn sàng hỗ trợ Kiev

Bảo Hà| 19/05/2022 15:39

Các nước tiếp tục hứa cấp viện trợ tài chính cũng như quân sự cho Ukraine trong bối cảnh cuộc xung đột giữa nước này với Nga tiếp tục căng thẳng ở tháng thứ 3.

Ukraine nhận tin vui, Italy tỏ ý sẵn sàng hỗ trợ Kiev. (Nguồn: Wiki Media)
Hình ảnh xe bọc thép Bushmaster do Australia sản xuất. (Nguồn: Wiki Media)

Ngày 19/5, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho biết, nước này sẽ tăng gấp đôi viện trợ tài chính cho Ukraine lên mức 600 triệu USD, trong một động thái phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) nhằm hỗ trợ các nhu cầu tài chính ngắn hạn của đất nước đang hứng chịu thiệt hại do xung đột.

Hồi tháng 4 vừa qua, Nhật Bản, một thành viên của Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), đã thông báo khoản vay trị giá 300 triệu USD cho Ukraine.

Trước đó, ngày 18/5, truyền thông Australia đưa tin, Canberra sẽ cung cấp thêm 20 xe bọc thép Bushmaster, 14 xe bọc thép M113 và nhiều thiết bị giám sát phóng xạ và bảo vệ cá nhân cho Kiev trị giá 48,9 triệu AUD.

Với số vũ khí hỗ trợ mới này, tổng giá trị viện trợ quân sự của Australia cho Ukraine lên trên 285 triệu AUD (khoảng 199 triệu USD).

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton khẳng định, Canberra sẽ tiếp tục hỗ trợ quân sự cho các lực lượng vũ trang Ukraine và một lần nữa kêu gọi Nga ngừng chiến dịch quân sự ở quốc gia Đông Âu này.

Gói hỗ trợ trên cũng bao gồm vật tư y tế do người dân Australia quyên góp, cùng các thiết bị giám sát bức xạ và thiết bị bảo vệ cá nhân từ các cơ quan của Australia.

Cũng trong ngày 18/5, Thủ tướng Italy Mario Draghi tuyên bố, Rome sẵn sàng hỗ trợ thêm vũ khí cho Ukraine nếu cần thiết, nhưng quyết định cuối cùng thuộc về Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu trong buổi họp báo chung với người đồng cấp Phần Lan Sanna Marin tại Rome, Thủ tướng Draghi nói: “Chúng tôi muốn giúp Ukraine. Chúng tôi đã làm như vậy và sẽ tiếp tục làm khi cần thiết. Châu Âu đang cùng nhau bảo vệ Ukraine, chúng tôi là những thành viên trung thành của EU”.

Một số đảng trong chính phủ liên minh đoàn kết dân tộc của Thủ tướng Draghi đang phản đối kế hoạch gửi thêm vũ khí cho Kiev.

Phong trào 5 Sao (M5S) chống thể chế và đảng Liên đoàn cánh hữu, hai trong số những chính đảng lớn nhất trong Quốc hội Italy, đã dẫn đầu làn sóng phản đối hỗ trợ thêm vũ khí cho Kiev và đòi hỏi cơ quan lập pháp này phải có quyền phê chuẩn mọi quyết định mới của chính phủ.

Lãnh đạo M5S và cựu Thủ tướng Giuseppe Conte từng tuyên bố: “Italy đã hỗ trợ đủ vũ khí cho Ukraine và nên ngừng chuyển thêm vũ khí để giúp nước này chống lại Nga. Đây là một giai đoạn mới mà Italy phải đóng vai trò chính trong nỗ lực thúc đẩy đàm phán giữa Kiev và Moscow”.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ukraine nhận tin vui, Italy tỏ ý sẵn sàng hỗ trợ Kiev
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO