Ukraine: Người dân tham gia trưng cầu dân ý sáp nhập Nga có thể phải ngồi tù 5 năm

22/09/2022, 17:30

Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho biết công dân nước này có thể phải đối mặt với án tù kéo dài 5 năm nếu tham gia các cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga.

Trả lời phỏng vấn tờ Strana của Ukraine, bà Vereshchuk kêu gọi cư dân địa phương không tham gia các cuộc trưng cầu dân ý dự kiến sẽ được tổ chức từ ngày 23 đến 27/9 ở các tỉnh Kherson, Zaporozhye và hai nước cộng hòa tự xưng Donbass.

file-20211209-140267-1qxzte8-9172-1-9985-3781.jpg
Kherson, Zaporozhye, Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk dự kiến sẽ tổ chức trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga từ ngày 23 đến 27/9. Ảnh: The Economist

Nữ quan chức cảnh báo rằng những người tổ chức bỏ phiếu sẽ phải đối mặt với án tù từ 5 đến 10 năm, và có thể bị cấm đảm nhiệm một số vị trí nhất định, hoặc tham gia một số hoạt động nhất định trong thời gian tối đa 15 năm. Ngoài ra, tài sản của họ cũng có thể bị tịch thu.

Trong khi đó, những công dân Ukraine bình thường cũng có thể bị trừng phạt vì tham gia bỏ phiếu.

“Mức án có thể lên đến 5 năm tù. Vì vậy, một lần nữa tôi khuyến cáo cư dân ở các vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát: không nhận hộ chiếu Nga, không tham gia trưng cầu dân ý, không hợp tác với Nga và hãy rời đi nếu có thể.”

Tuần trước, Chính phủ Ukraine đề xuất áp dụng mức án lên đến 15 năm tù đối với những công dân nhận hộ chiếu Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21/9 bình luận về các cuộc trưng cầu dân ý sắp tới ở hai nước cộng hòa Donbass và hai khu vực của Ukraine hiện do quân đội Nga kiểm soát phần lớn. Ông Putin cho biết chính phủ Nga sẽ tôn trọng kết quả của bốn cuộc trưng cầu dân ý và giúp đảm bảo an ninh cho quá trình bỏ phiếu.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ukraine: Người dân tham gia trưng cầu dân ý sáp nhập Nga có thể phải ngồi tù 5 năm
vietnam.vn