Ukraine nghi tiếp tục bị tập kích tên lửa diện rộng, tình hình ở Kherson căng thẳng

16/11/2022 10:00

Khoảng 10 triệu người dân Ukraine đã rơi vào cảnh thiếu điện sau các cuộc tập kích tên lửa diện rộng của Nga.

Theo CNN, trong ngày 15/11, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng đã có khoảng 10 triệu người dân rơi vào cảnh thiếu điện sau đợt tập kích tên lửa diện rộng của Nga. Nhà lãnh đạo Ukraine cũng khẳng định, sẽ phải đối mặt với nhiều cuộc tấn công tương tự trong thời gian tới, nhưng đất nước vẫn sẽ tồn tại.

ec-e74eb3506c9d-97.jpg
Khói bốc lên ở Lvivi sau các cuộc tập kích tên lửa. Ảnh: Reuters

"Người dân ở vùng Kharkiv, Zhytomyr, Kiev và Lviv đang phải chịu cảnh mất điện sau các đợt tấn công bằng tên lửa. Chúng tôi đang khẩn trương khôi phục mọi thứ, chúng ta sẽ vượt qua", ông Zelensky nói.

Cũng trong thông báo của mình, Tổng thống Zelensky cho biết các hệ thống tên lửa của phương Tây đang làm rất tốt nhiệm vụ. Chỉ có 10 tên lửa của Nga đánh trúng mục tiêu, trong khi 70 tên lửa và UAV bị hệ thống phòng không NASAMS đánh chặn.

Nga trao danh hiệu cho 2 thành phố ở Ukraine


Theo CNN, trong ngày 15/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trao danh hiệu "vinh quang quân sự" cho 2 thành phố Melitopol và Mariupol.

372-1668529753-98.jpg
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

"Hai thành phố này được vinh danh là Thành phố Vinh quang Quân sự Liên bang Nga nhờ lòng dũng cảm, kiên cường và chủ nghĩa anh hùng tập thể mà những người bảo vệ thành phố đã thể hiện", truyền thông Nga cho biết.

Melitopol và Mariupol là các thành phố ở Ukraine đang thuộc quyền kiểm soát của lực lượng Nga. Melitopol thuộc vùng Zaporizhzhia còn Mariupol ở Donetsk, 2 trong 4 vùng lãnh thổ Ukraine mà Nga tuyên bố sáp nhập hồi cuối tháng 9.

Tình hình ở Kherson vẫn căng thẳng

Theo Reuters, trong ngày 15/11, những người làm việc cho chính quyền dân sự do Nga bổ nhiệm đã rời Nova Kakhovka, thành phố lớn thứ hai của tỉnh miền nam Kherson. Nova Kakhovka là thành phố thuộc bờ đông của sông Dnipro, sát đập Kakhovka. Cả Nga và Ukraine đều từng tố nhau tấn công đập thủy điện này.

Tuy vậy, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết, “vẫn còn quá sớm” để nói về khả năng giành lại quyền kiểm soát thêm nhiều khu vực ở bờ đông sông Dnipro. Hiện lực lượng Nga đã di chuyển các đơn vị pháo binh tới các khu vực cách sông Dnipro khoảng 15-20km, nằm ngoài tầm phản công của Ukraine, trong khi vẫn có thể gây áp lực thành phố Kherson.

Liên Hiệp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ thúc đẩy gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc

Theo Guardian, trong ngày 15/11, Phó Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Martin Griffiths đã gặp gỡ các phái đoàn Nga và Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận về việc gia hạn Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen.

Sau cuộc họp, đã có nhiều tín hiệu tích cực về việc thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc có thể được tiếp tục. Thỏa thuận hiện tại sẽ đáo hạn vào ngày 19/11. "Tôi tin tưởng rằng chúng tôi sẽ tiếp tục cùng nhau thúc đẩy công việc quan trọng này", ông Griffiths nói.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ukraine nghi tiếp tục bị tập kích tên lửa diện rộng, tình hình ở Kherson căng thẳng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO