Ukraine lo chiến tranh, Canada 'rót' vào hàng trăm triệu, Czech đề xuất cấp đạn dược

Bảo Hà| 22/01/2022 10:54

Chính phủ Canada quyết định cho Ukraine vay 120 triệu CAD (95,4 triệu USD) trong bối cảnh Kiev đang sẵn sàng cho cuộc chiến có thể xảy ra với Nga, mặc dù Moscow luôn bác bỏ về một cuộc tấn công như vậy.

Ukraine lo chiến tranh, Canada 'rót' vào hàng trăm triệu, Czech đề xuất cấp đạn dược. (Nguồn: The Canadaian Press)
Thủ tướng Canada cho hay, nước này đã, đang và sẽ tiếp tục là đồng minh của Ukraine. (Nguồn: The Canadaian Press)

Ngày 21/1, Thủ tướng Justin Trudeau công bố khoản tín dụng trên và đánh tiếng rằng, sẽ có nhiều sự ủng hộ hơn nữa của Ottawa, trong bối cảnh chính phủ đảng Tự do có quan điểm cứng rắn hơn trước nguy cơ Nga xâm lược Ukraine.

Canada đang cân nhắc tăng cường hoạt động huấn luyện quân sự cũng như cung cấp trang thiết bị phòng thủ cho Ukraine.

Thủ tướng Trudeau nhấn mạnh: “Canada đã, đang và sẽ tiếp tục là bạn, là đồng minh của Ukraine và chúng tôi sẽ tiếp tục ở đó để hỗ trợ họ và đảm bảo để người dân Ukraine được định đoạt tương lai của họ - chứ không phải ông Vladimir Putin”.

Theo nhà lãnh đạo Canada, khoản cho vay này nhằm “hỗ trợ khả năng phục hồi kinh tế của Ukraine" và giúp Ukraine đối phó với những nỗ lực của Moscow nhằm gây thiệt hại cho nước láng giềng thông qua “bất ổn kinh tế”.

Việc Nga tăng cường quân sự ở biên giới với Ukraine đã làm dấy lên lo ngại về một cuộc xâm lược Kiev, một kịch bản mà Nhà Trắng cảnh báo có thể xảy ra "bất cứ lúc nào", tuy nhiên, Nga liên tục bác bỏ cáo buộc vô căn cứ này.

Thủ tướng Trudeau từ chối loại trừ khả năng cử binh sĩ Canada tham gia cuộc xung đột ở Ukraine, cho biết, sứ mệnh huấn luyện binh sĩ của Canada tại Ukraine cũng nhằm đảm bảo để người Ukraine sẵn sàng chiến đấu với “bất kỳ cuộc tấn công hoặc xâm lược nào của các lực lượng Nga”.

Kể từ khi Crimea sáp nhập vào Nga vào năm 2014, Canada đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hơn 440 cá nhân và thực thể có liên quan. Ông Trudeau phản đối việc chính phủ Nga khăng khăng rằng các biện pháp trừng phạt không hiệu quả.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Czech Jana Cernochova sẽ đề xuất với Nội các nước này chuyển một lô đạn pháo cho Ukraine.

Czech chọn loại đạn pháo 152mm trong danh sách mà Kiev yêu cầu để cung cấp cho Ukraine. Sau cuộc gặp Ngoại trưởng CzechJan Lipavsky, bà Cernochova nêu rõ: "Đó sẽ là một khoản đóng góp, chúng tôi đang sắp xếp thủ tục để có thể hoàn tất sớm nhất có thể. Chúng ta nói với Ukraine rõ ràng rằng, chúng ta đồng hành cùng với họ”.

Theo ông Lipavsky, Czech đã chuẩn bị cho "tình huống xấu nhất" với tình hình ở Ukraine.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ukraine lo chiến tranh, Canada 'rót' vào hàng trăm triệu, Czech đề xuất cấp đạn dược
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO