Ukraine liên tục đón khách quý, Thủ tướng Canada mang 'quà' đến bất ngờ

Bảo Hà| 09/05/2022 08:13

Ukraine liên tục đón lãnh đạo chính phủ của các quốc gia phương Tây đến nhằm tỏ lòng đoàn kết và ủng hộ Kiev trong chiến dịch quân sự với Nga.

Ukraine liên tục đón khách quý, Thủ tướng Canada mang 'quà' đến bất ngờ. (Nguồn: NDTV)
Thủ tướng Canada Trudeau đến thăm thành phố Irpin ở ngoại ô thủ đô Kiev của Ukraine ngày 8/5. (Nguồn: NDTV)

Ngày 8/5, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã có chuyến thăm không báo trước tới thành phố Irpin ở ngoại ô thủ đô Kiev của Ukraine, trong bối cảnh chiến dịch quân sự của Nga đang ở tháng thứ 3.

Ông Trudeau đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhằm tái khẳng định sự ủng hộ của Canada đối với người dân quốc gia Đông Âu.

Phát biểu sau hội đàm, Thủ tướng Canada đã công bố khoản viện trợ vũ khí và khí tài quân sự mới cho Ukraine.

Ông cũng thông báo, Canada đang áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với cá nhân và thực thể có liên quan chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, đồng thời hứa xóa bỏ tất cả các loại thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Ukraine vào Canada trong năm 2023

Cũng trong chuyến công du bất ngờ này, Thủ tướng Trudeau đã tham dự buổi lễ mở lại Đại sứ quán Canada và chào mừng Đại sứ nước này trở lại thủ đô Kiev của Ukraine.

Văn phòng Thủ tướng Canada cho biết, sự hiện diện ngoại giao đầy đủ của nước này và hoạt động của Đại sứ quán sẽ được khôi phục dần dần.

Trước đó, Đại sứ quán Canada tại Ukraine đã đóng cửa kể từ ngày 12/2, khi các nhà ngoại giao di chuyển từ Kiev đến thành phố Lviv ở phía Tây. Vào ngày Nga phát động chiến dịch quân sự (24/2), tất cả nhân viên của Đại sứ quán Canada đã rời Ukraine đến Ba Lan.

Tháp tùng Thủ tướng Trudeau trong chuyến công du Ukraine có Phó Thủ tướng Chrystia Freeland, Ngoại trưởng Mélanie Joly, Chánh văn phòng Katie Telford, Cố vấn tình báo và an ninh quốc gia Jody Thomas.

Cũng trong ngày 8/5, Thủ tướng Croatia Andrej Plenkovic đã đến thăm Kiev, bà thảo luận với Tổng thống Zelensky về hợp tác quốc phòng, năng lượng, cũng như việc Ukraine xin gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Ông Zelensky cho biết, an ninh và việc hỗ trợ Ukraine là vấn đề chính của cuộc hội đàm, đồng thời kêu gọi Croatia hỗ trợ Kiev gia nhập EU cũng như áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga liên quan xung đột Ukraine-Nga.

Ngoài ra, ông cũng kêu gọi Croatia hỗ trợ rà phá bom mìn trong cuộc xung đột với Nga.

Đáp lại, ông Plenkovic nói: "Croatia đã liên tục hỗ trợ Ukraine về chính trị, ngoại giao, pháp lý, tài chính, nhân đạo và kỹ thuật. Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp những hỗ trợ này".

Cũng trong ngày 8/5, Chủ tịch Quốc hội Liên bang Đức Baerbel Bas đã tới thủ đô Kiev của Ukraine để tưởng niệm nạn nhân của Thế chiến II và tiến hành các cuộc tham vấn chính trị.

Bà Bas cũng đã thảo luận với Tổng thống Ukraine về việc cung cấp vũ khí cho Kiev, cũng như tham vọng của nước này gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu với báo RP của Đức, Chủ tịch Quốc hội Bärbel Bas cam kết đảm bảo với Tổng thống Ukaine về sự đoàn kết của Berlin, cũng như việc tiếp tục ủng hộ cuộc chiến của Ukraine.

Liên quan nỗ lực gia nhập EU, bà Bas nhấn mạnh, Quốc hội Đức sẽ thúc đẩy mọi thủ tục cần thiết cho việc này.

Về phần mình, Tổng thống Ukraine nhấn mạnh, ưu tiên hàng đầu của Kiev là đảm bảo Quốc hội Đức ủng hộ viện trợ vũ khí hạng nặng nhằm giúp Ukraine chống lại chiến dịch quân sự của Nga.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ukraine liên tục đón khách quý, Thủ tướng Canada mang 'quà' đến bất ngờ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO