Ukraine không còn được hưởng nhiên liệu miễn phí từ Ba Lan, Pháp khẳng định không có chiến tranh với Nga

Bảo Hà | 31/05/2022, 08:22

Bộ trưởng Khí hậu và môi trường Ba Lan Anna Moskwa cho biết, nước này đã ngừng cung cấp nhiên liệu miễn phí cho Ukraine và hiện thu tiền cho hoạt động này.

Ukraine không còn được hưởng nhiên liệu miễn phí từ Ba Lan, Pháp khẳng định không có chiến tranh với Nga
Ba Lan bắt đầu cung cấp các chuyến hàng nhiên liệu thương mại cho Ukraine. (Nguồn: Reuters)

Trong cuộc phỏng vấn với ấn phẩm BiznesAlert, bà Moskwa nói: "Vào thời kỳ bắt đầu chiến dịch đặc biệt của Nga, chúng tôi đã cung cấp nhiên liệu miễn phí cho Ukraine. Hiện tại, đây là các chuyến giao hàng thương mại của ORLEN".

Theo bà, "chúng tôi thực hiện thường xuyên, duy trì ưu tiên giao hàng trên thị trường Ba Lan. Các công ty nhiên liệu ở Ukraine đang xử lý tốt việc này. Việc giao hàng của chúng tôi là một phản ứng trước cuộc khủng hoảng".

Ngoài ra quan chức Ba Lan cũng cho hay, nước này muốn giới thiệu Ukraine với Cơ quan Năng lượng quốc tế (IAEA) tại cuộc họp tiếp theo ở thủ đô Paris (Pháp): "Đầu tiên, chúng tôi muốn đưa Ukraine trở thành quan sát viên. Chúng tôi đã có sự ủng hộ của người đứng đầu IAEA".

Tuy nhiên, bà Moskwa nêu rõ, Warsaw và Kiev đang làm việc để đồng bộ hóa hệ thống năng lượng của hai bên và chuẩn bị nhập khẩu điện từ Ukraine sang Ba Lan.

Trong khi đó, cùng ngày, tại Kiev, Ngoại trưởng mới của Pháp Catherine Colonna cho biết, "Pháp không có chiến tranh với Nga", nhưng nước này sẽ "tiếp tục tăng cường các hoạt động chuyển giao vũ khí".

Nhà ngoại giao này nói, các vũ khí của Pháp sẽ đến Ukraine "trong những tuần tới".

Bà Colonna bảo vệ Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, người bị chỉ trích ở Ukraine và một số nước phương Tây vì thường xuyên tổ chức các cuộc điện đàm với người đứng đầu Điện Kremlin Vladimir Putin.

Bà nói: “Các cuộc trò chuyện giữa Tổng thống Pháp và ông Vladimir Putin là rạch ròi và thẳng thắn”.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ukraine không còn được hưởng nhiên liệu miễn phí từ Ba Lan, Pháp khẳng định không có chiến tranh với Nga
vietnam.vn