Ukraine kêu gọi người tị nạn chớ quay về trong mùa đông này

27/10/2022 15:30

Ukraine vừa kêu gọi những người dân đã rời khỏi đất nước để tránh bom đạn không nên quay về trong mùa đông này, vì hệ thống lưới điện của Ukraine đã bị tàn phá.

mat-dien-9670.jpg
Nhiều người dân Ukraine đang sống trong cảnh thiếu điện. (Ảnh: CNN)

Trong thông điệp bằng video đưa ra ngày 25/10, Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk khuyên người dân “không nên quay về trong giai đoạn này”.

“Chúng ta cần sống sót trong mùa đông này. Nếu mọi người quay về, mạng lưới điện sẽ sập”, bà Vereshchuk nói.

Cảnh báo được đưa ra sau khi hệ thống năng lượng của Ukraine trở thành mục tiêu trong nhiều tuần qua, dẫn đến tình trạng mất điện trên cả nước. Những người dân trong nước có thể sẽ trải qua mùa đông khó khăn.

Phát biểu tại một hội nghị quốc tế về tái thiết Ukraine ngày 25/10, Tổng thống Ukraine Volodymir nói rằng các tên lửa và máy bay không người lái do Iran sản xuất đã “phá hủy hơn 1/3” ngành năng lượng của Ukraine.

Khoảng 7,7 triệu người đã rời khỏi Ukraine từ khi xung đột nổ ra vào cuối tháng 2, theo số liệu của Liên Hợp Quốc. Hầu hết trong số đó đã sang châu Âu, trong đó Ba Lan và Đức mỗi nước tiếp nhận hơn 1 triệu người.

Phó Thủ tướng Vereshchuk gợi ý rằng Ukraine sẽ chào đón người tị nạn trở về sau khi mùa đông qua. “Vào mùa xuân, tôi muốn tất cả chúng ta làm việc cùng nhau để tái thiết Kharkiv, Kherson và những thành phố, làng xã khác của Ukraine”, bà nói.

Bà Vereshchuk nói rằng tình hình có thể tệ hơn, nhưng dù chuyện gì xảy ra, “chúng ta sẽ sống sót qua mùa đông này rồi nghĩ về mọi thứ khác”, bà nói.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz kêu gọi triển khai một “kế hoạch Marshall mới” để tái thiết Ukraine, nhằm hoạch định và cấp vốn cho nỗ lực tái thiết hậu chiến tranh.

“Chúng ta không biết khi nào cuộc chiến sẽ kết thúc. Nhưng nó sẽ kết thúc”, ông Scholz nói và cho rằng việc giúp Ukraine hồi phục sẽ là “thách thức của nhiều thế hệ”, đòi hỏi “sức mạnh kết hợp của toàn bộ cộng đồng quốc tế”.

Bài liên quan
  • Nhà Trắng bác đề xuất đàm phán trực tiếp với Nga về Ukraine
    Nhà Trắng đã bác bỏ ý tưởng đàm phán trực tiếp với Mátxcơva mà không có sự tham gia của Kiev. Trước đó, nhóm 30 thành viên đảng Dân chủ Hạ viện đã viết thư thúc giục Tổng thống Joe Biden theo đuổi phương án ngoại giao để chấm dứt xung đột ở Ukraine.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ukraine kêu gọi người tị nạn chớ quay về trong mùa đông này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO