Ukraine đột thủng lớp phòng thủ trọng yếu của Nga, Moscow ra sức vá lỗ hổng

19/09/2023 07:21

Việc giành lại quyền kiểm soát hai ngôi làng ở miền Đông đã cho phép quân đội Ukraine chọc thủng phòng thủ quan trọng của Nga gần thành phố Bakhmut, một tướng Ukraine cho hay.

Ukraine đột thủng lớp phòng thủ trọng yếu của Nga, Moscow ra sức vá lỗ hổng - 1

Binh sĩ Ukraine ở Andriivka (Ảnh: Getty).

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cuối tuần qua tuyên bố quân đội nước này đã giành lại làng Klishchiivka ở sườn đông Bakhmut, hai ngày sau khi lấy lại làng Andriivka. Hai ngôi làng này đều ở địa thế cao hơn Bakhmut.

"Hai ngôi làng được coi là những mắt xích quan trọng trong tuyến phòng thủ của Nga kéo dài từ Bakhmut đến Horlivka. Mặc dù đối phương đã tìm cách ngăn chặn bằng cách đưa quân tiếp viện đến, song chúng ta vẫn chọc thủng được phòng tuyến này", Tư lệnh Lục quân Ukraine Oleksandr Syrskyi ngày 18/9 cho biết. Horlivka là thị trấn cách Bakhmut khoảng 40km.

Người phát ngôn quân đội Ukraine Ilia Yevlash nhấn mạnh tầm quan trọng chiến thuật của Klishchiivka, nói rằng việc Ukraine giành lại ngôi làng này sẽ khiến lực lượng Nga ở sườn nam Bakhmut dễ bị tổn thương và đây sẽ là bàn đạp để Kiev tiến công xa hơn.

Tuy nhiên, ông Syrskyi cho biết giao tranh tiếp tục ác liệt xung quanh hai ngôi làng khi Nga tìm cách lấy lại các vị trí đã mất, không muốn thừa nhận việc mất kiểm soát đối với cả Klishchiivka và Andriivka.

Nga tung lực lượng tinh nhuệ, ra sức vá phòng tuyến

Trong khi đó, tại chiến trường miền Nam, đáp trả loạt hành động tấn công liên tiếp của Ukraine nhằm vào tuyến phòng thủ xung quanh làng Robotyne, (tỉnh Zaporizhia), Nga đẩy mạnh triển khai các đơn vị lính dù tinh nhuệ tới khu vực này.

Tình báo Quốc phòng Anh cho biết trong hai tuần qua, Nga đã tăng cường quân lực tới mặt trận Orikhiv ở tỉnh Zaporizhia. Tổng cộng có ít nhất 5 trung đoàn của Lực lượng Lính dù được cử đến từ các sư đoàn 7 và 76. Các đơn vị này sẽ tập trung cách khu vực tiền tuyến Robotyne chỉ vài km.

Cũng theo nguồn tin, đáng lẽ sẽ có khoảng 10.000 lính dù tinh nhuệ cho lực lượng viện binh. Tuy nhiên, con số này không thể được đáp ứng khi hầu hết các đơn vị hỗ trợ của Nga bị cho là đều phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân sự trầm trọng.

Kể từ đầu xung đột, Nga sử dụng Lực lượng Lính dù với mục đích tấn công có tính cơ động cao. Tuy nhiên, với tình hình hiện tại ở Robotyne, lực lượng này buộc phải đóng vai trò bộ binh tiếp viện cho tình trạng quá tải của lực lượng trên mặt đất.

Về phía Ukraine, hồi đầu tháng này, quân đội Ukraine tuyên bố đã chọc thủng tuyến phòng thủ thứ nhất và thứ hai của Nga xung quanh làng Robotyne ở phía nam thành phố Zaporizhia.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ cho biết các binh sĩ của Kiev liên tục tấn công vào khu vực phòng thủ của Nga xung quanh Robotyne. Theo phân tích mới nhất từ ISW, Ukraine đang tập trung vào một tuyến phòng thủ nhiều lớp dài 2,6km của Nga xung quanh thị trấn này.

Tuy nhiên, cũng theo báo cáo, quân đội Ukraine vẫn chưa hoàn toàn chọc thủng được lớp phòng thủ của Nga. "Nga đã bố trí phần lớn quân lực tại các vị trí này để tăng cường khả năng phòng thủ trước đợt phản công của Ukraine", ISW cho biết thêm.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ukraine đột thủng lớp phòng thủ trọng yếu của Nga, Moscow ra sức vá lỗ hổng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO