Theo dõi Việt Báo trên

Ukraine đạt thỏa thuận vay 15,6 tỷ USD với IMF

22/03/2023 12:42

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã đạt được thỏa thuận sơ bộ với chính quyền Ukraine về gói cho vay 15,6 tỷ USD nhằm hỗ trợ nước này khôi phục nền kinh tế.

Theo Reuters, trong ngày 21/3, IMF đã công bố thỏa thuận sơ bộ với chính quyền Ukraine về gói hỗ trợ tài chính có thời hạn 4 năm, trị giá khoảng 15,6 tỷ USD.

Thỏa thuận này vẫn cần được hội đồng quản trị IMF phê duyệt trong thời gian tới. Nếu được thông qua, đây sẽ là khoản vay lớn nhất của thể chế cho vay toàn cầu đối với một quốc gia ở tình trạng xung đột.

"Bên cạnh những tổn thất về người, cuộc xung đột tại Ukraine đã tàn phá nền kinh tế của quốc gia này. Gói hỗ trợ kinh tế sẽ giúp Kiev phục hồi kinh tế theo thời gian, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng dài hạn", ông Gavin Gray - quan chức IMF cho biết.

Trụ sở Quỹ Tiền tệ Quốc tế ở Washington, Mỹ. Ảnh: Reuters

Cũng theo quan chức của IMF, hoạt động kinh tế của Ukraine đã sụt giảm 30% vào năm 2022, phần lớn nguồn vốn của chính phủ đã cạn kiệt. Tuy vậy, IMF dự báo nền kinh tế Ukraine sẽ phục hồi chậm trong các quý tới. GDP của quốc gia này trong năm 2023 được kỳ vọng sẽ thay đổi từ -3% đến +1%.

Về phía Ukraine, Thủ tướng Denys Shmyhal đã lên tiếng ca ngợi thỏa thuận trên và cảm ơn sự hỗ trợ của các quan chức IMF.

"Gói hỗ trợ sẽ giúp chúng tôi đảm bảo các khoản chi tiêu quan trọng, ổn định tình hình kinh tế vĩ mô và tăng cường tương tác với các đối tác quốc tế", ông Shmyhal nói.

Việt Dũng

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ukraine đạt thỏa thuận vay 15,6 tỷ USD với IMF
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO