Ukraine 'đánh tiếng' nhờ NATO hỗ trợ quân sự ở Donbass

Hà Linh (TH)| 06/12/2021 23:52

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Ukraine, nước này đang "đánh tiếng" nhờ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hỗ trợ quân sự ở khu vực Donbass.

Ukraine 'đánh tiếng' nhờ NATO hỗ trợ quân sự ở Donbass
Nguồn minh họa

Lực lượng vũ trang Ukraine có nhiều nỗ lực nhằm đánh chiếm Donbass. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của quân đội Nga gần biên giới nước này, mới đây Bộ Quốc phòng Ukraine đã đưa ra yêu cầu chính thức về việc cung cấp hỗ trợ quân sự từ các nước như Mỹ, Canada và Vương quốc Anh.

Theo đó, Bộ Quốc phòng Ukraine yêu cầu triển khai quân đội nước ngoài trên lãnh thổ của mình. Điều này cho thấy Kiev không chỉ nỗ lực gây áp lực quân sự lên Nga mà còn có thể hỗ trợ trong các cuộc chiến ở Donbas.

“Bộ trưởng Quốc phòng Alexei Reznikov đã kêu gọi Anh, Canada và Hoa Kỳ triển khai quân đội ở phía nam và phía đông Ukraine”, thông báo cho biết.

Cũng theo Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, Canada, Hoa Kỳ và Anh nên cùng nhau và kịp thời hỗ trợ quân sự cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga. Đồng thời cảnh báo rằng đây là các bước đi để kiềm chế “sức ép” của Tổng thống Nga Vladimir Putin với nước này.

"Bộ trưởng Reznikov cho biết, ông nhận thấy có sự rạn nứt trong liên minh quân sự NATO về việc phải đi bao xa trong việc hỗ trợ Ukraine. Trong khi Canada, Hoa Kỳ và Anh luôn mạnh bạo thì các nước như Đức và Pháp do dự vì lo ngại mối quan hệ kinh tế với Nga".

Được biết, trước đó, Anh và Canada đã công bố ý định gửi hơn 1.000 binh sĩ và các thiết bị quân sự liên quan đến Donbass. Tuy nhiên, hiện tại chưa có phản hồi chính thức nào về yêu cầu của người đứng đầu Bộ Quốc phòng Ukraine.

Báo chí Nga bình luận những hành động như vậy của Ukraine và phương Tây tạo thêm căng thẳng trong khu vực, và cũng không loại trừ khả năng Moskva sẽ bắt đầu có hành động cụ thể để chống lại Kiev.

Trong khi đó, ở một diễn biến khác, giữa bối cảnh Ukraine yêu cầu hỗ trợ quân sự từ NATO thì lực lượng ly khai cũng đang đưa ra đề nghị tương tự đối với Nga.

Bài liên quan
  • Tổng thống Ukraine bất ngờ thăm Anh
    Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm nay 8/2 đã đến Anh trong chuyến công du đầu tiên đến quốc gia này kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ukraine 'đánh tiếng' nhờ NATO hỗ trợ quân sự ở Donbass
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO