Ukraine có nguy cơ cạn kiệt vũ khí, chỉ trích NATO, đổ lỗi Nga không bật tín hiệu thiện chí

Việt Hà | 26/05/2022, 10:52

Nghị sĩ Ukraine Anastasia Radina kêu gọi các nước phương Tây, như Đức, vượt qua sự do dự để cung cấp vũ khí hiện đại cho Ukraine, vì Kiev có nguy cơ cạn kiệt vũ khí trong cuộc xung đột với Nga.

Ukraine có nguy cơ cạn kiệt vũ khí, chỉ trích NATO, đổ lỗi Nga không bật tín hiệu thiện chí. (Nguồn: Teletrader)
Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết, Kiev không có điều kiện tiên quyết trong việc nối lại các cuộc đàm phán ngoại giao với Nga. (Nguồn: Teletrader)

Phát biểu bên lề Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Davos, Thụy Sỹ, ngày 25/5, bà Radina cho biết thêm: “Chúng tôi chỉ có một lựa chọn là nhận được vũ khí hiện đại kiểu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), vì chúng tôi không thể giành chiến thắng trong cuộc chiến với vũ khí kiểu Liên Xô mà chúng tôi có".

Theo nữ nghị sĩ Ukraine, những gì Nga đang làm là chờ đợi Ukraine hết vũ khí hoặc phương Tây kém đoàn kết hơn và bận tâm hơn... với các vấn đề của riêng họ”.

Bà Radina cho hay, Ukraine cần vũ khí tầm xa sau khi chủ yếu nhận được vũ khí phòng không và chống tăng từ khi bắt đầu xung đột. Kiev cũng đã yêu cầu trang bị các hệ thống phòng không trên mặt đất để bảo vệ các thành phố của Ukraine khỏi các cuộc tấn công.

Cùng ngày, phát biểu tại cuộc họp báo ở Diễn đàn kinh tế thế giới, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết, Kiev không có điều kiện tiên quyết trong việc nối lại các cuộc đàm phán ngoại giao với Moscow.

Quảng cáo

Tuy nhiên, ông Kuleba nói: “Vấn đề là Nga không gửi bất cứ tín hiệu nào cho thấy họ thực sự sẵn sàng ngồi xuống và nói chuyện một cách thiện chí”.

Nhà ngoại giao Ukraine cũng chỉ trích NATO đã không có hành động nào trước chiến dịch quân sự của Nga đối với Ukraine, nói rõ: “NATO với tư cách là một liên minh, một thể chế, đã hoàn hoàn bị gạt ra lề và thực sự không hề làm gì”.

Dầu vậy, ông Kuleba đánh giá cao Liên minh châu Âu (EU) vì “những quyết định đột phá và cách mạng, ngay cả khi nằm ngoài dự kiến của họ”.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ukraine có nguy cơ cạn kiệt vũ khí, chỉ trích NATO, đổ lỗi Nga không bật tín hiệu thiện chí
vietnam.vn