Ukraine cho phép kết hôn qua Zoom trong thời gian thiết quân luật

18/04/2022 06:50

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Ukraine Valeria Kolomiets hôm Chủ nhật (17/4) cho hay, các nhà chức trách Ukraine đã cho phép kết hôn từ xa trong thời gian thiết quân luật, bao gồm cả qua ứng dụng Zoom.

Theo bà Kolomiets, bây giờ có thể áp dụng và chính thức hóa hôn nhân trong một ngày.

“Những người bày tỏ mong muốn có thể kết hôn trong ngày. Việc đăng ký kết hôn có thể được thực hiện tại bất kỳ văn phòng đăng ký nào trên lãnh thổ nơi không có giao tranh. Trong một số điều kiện nhất định, hôn nhân có thể được đăng ký không chỉ bởi nhân viên của cơ quan đăng ký mà còn cũng bởi cảnh sát và quân đội. Điều này phù hợp với những người đang làm nhiệm vụ, họ có thể được kết nối từ xa đơn giản thông qua ứng dụng Zoom”, bà Kolomiets cho biết trên trang web của chính phủ.

Ukraine cho phép kết hôn qua Zoom trong thời gian thiết quân luật
Ukraine cho phép kết hôn qua Zoom trong thời gian thiết quân luật. (Ảnh: Shutterstock)

Trước đó, lệnh thiết quân luật đã được áp dụng trên toàn lãnh thổ Ukraine vào ngày 24/2. Vào ngày 15/3, Quốc hội Ukraine đã gia hạn hiệu lực từ ngày 26/3 thêm 30 ngày.

Quy định thiết quân luật cho phép quân đội Ukraine ban hành lệnh giới nghiêm, lập trạm kiểm soát quân sự và hạn chế “quyền tự do đi lại của công dân, người nước ngoài cũng như các phương tiện”. Binh sĩ Ukraine tại những trạm kiểm soát được quyền kiểm tra giấy tờ và khám xét tại chỗ người, phương tiện đi qua.

Cũng trong ngày 24/2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ra lệnh huy động toàn bộ lực lượng quân đội nước này sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại miền đông Ukraine.

Theo sắc lệnh được ban bố, những người đến tuổi đi lính và quân dự bị ở tất cả khu vực của Ukraine sẽ được kêu gọi nhập ngũ. Sắc lệnh tổng động viên này có hiệu lực trong 90 ngày.

Trong khi đó, CNN dẫn thông cáo của Cơ quan Biên phòng quốc gia Ukraine cho biết, tất cả công dân nam tại Ukraine từ 18-60 tuổi đã bị cấm rời khỏi đất nước. Lệnh cấm tạm thời này được áp dụng sau khi Ukraine ban bố thiết quân luật.

Hôm 15/4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết đến nay đã có khoảng 2.500-3.000 binh lính Ukraine thiệt mạng và 10.000 người khác bị thương trong cuộc xung đột với Nga. Tuy nhiên, ông không công bố số lượng thương vong dân sự.

Về phía Nga, nhà lãnh đạo Ukraine cho rằng từ 19.000-20.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng. Con số này gấp gần 7 lần thương vong của Ukraine theo số liệu do Kiev đưa ra và gấp hơn 10 lần con số được Nga công bố tháng trước là 1.351 binh sĩ thiệt mạng, hơn 3.800 người khác bị thương.

Số liệu của ông Zelensky không thể kiểm chứng độc lập. Nga không bình luận về phát ngôn của ông Zelensky và cũng không đưa ra con số nào về tổng thiệt hại nhân lực của Kiev.

Thanh Bình (lược dịch)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ukraine cho phép kết hôn qua Zoom trong thời gian thiết quân luật
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO