Ukraine bồn chồn vì biên giới phía bắc

18/10/2022 15:30

Việc Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tuần trước thông báo rằng nước này và Nga sẽ thành lập lực lượng chung và tập trận chung đang khiến Kiev đứng ngồi không yên.

belarus-5612.jpg
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. (Ảnh: CNN)

Khi Nga và Belarus tập trận chung lần gần đây nhất hồi tháng 2, một lực lượng Nga đã đi qua biên giới Belarus để tiến vào thủ đô Kiev của Ukraine.

Vấn đề đáng lo đối với Ukraine không phải là quân đội của Belarus, mà là biên giới rất dài với Belarus ở phía bắc có thể là nơi Nga đưa quân vào một lần nữa, gây ra cơn ác mộng đối với lực lượng vốn đã bị kéo căng của Ukraine. Ukraine và Belarus có chung biên giới dài 1.000km, phần lớn ít người ở hoặc rừng rậm bao phủ.

Nhóm lính Nga đầu tiên tham gia lực lượng chung đã đến Belarus hôm 15/10, Bộ Quốc phòng Belarus cho biết. Phía Belarus cho biết phía Nga sẽ cử dưới 9.000 người tham gia lực lượng chung.

Trong giai đoạn này, quân Ukraine đang triển khai chiến dịch phản công ở miền đông và miền nam, trong khi cố ngăn chặn lực lượng Nga ở Donetsk và Zaporizhzhia. Sau 7 tháng xung đột, Ukraine cũng bị tiêu hao lực lượng đáng kể, nên việc phải đưa quân bảo vệ sườn phía đông sẽ càng khiến lực lượng bị dàn trải trên nhiều mặt trận.

Belarus nói rằng lực lượng chung chỉ để phòng vệ. Bộ trưởng Quốc phòng Belarus Viktor Khrenin nói rằng “mọi hoạt động được triển khai vào thời điểm này đều nhằm phản ứng phù hợp với tình hình gần biên giới”.

Theo Belarus, những hoạt động đó là nhằm ngăn chặn Ukraine tấn công Belarus. Tuần trước, ông Lukashenko nói rằng chính phủ của ông “đã được cảnh báo về các cuộc tấn công từ Ukraine vào Belarus”.

Ngoại trưởng Belarus Vladimir Makei sau đó nói rằng một chiến dịch chống khủng bố đang diễn ra “khi có những báo cáo về khả năng các nhà nước xung quanh sắp có hành động khiêu khích”.

Ukraine bác bỏ những cáo buộc đó. Phát biểu tại cuộc họp của G7 tuần trước, Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky kêu gọi Liên Hợp Quốc cử lực lượng gìn giữ hòa bình đến biên giới của nước này.

Ông Zelensky cho rằng Nga đang muốn kéo Belarus tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột.

Một số video trên mạng xã hội cho thấy nhiều đoàn tàu chở xe tăng và các phương tiện khác đang di chuyển trên khắp Belarus.

Giới phân tích phương Tây cho rằng những phương tiện đó thuộc về Nga và đang được lấy ra tại các kho tại Belarus để bù vào cho thiệt hại trên chiến trường Ukraine.

Theo các nhà phân tích, khả năng thấp hơn là Belarus đang chuẩn bị vào cuộc.

Tuần trước, phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby cho biết Mỹ chưa thấy dấu hiệu nào cho thấy binh lính Belarus “đang chuẩn bị hoặc sắp tham gia” cuộc xung đột.

Dù đưa ra những tuyên bố mạnh mẽ, Tổng thống Lukashenko vẫn chưa cam kết cử quân tham gia chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine. Hầu hết các nhà phân tích cho rằng cũng sẽ có ít khác biệt nếu Belarus làm điều đó.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng có thể Nga muốn khiến Kiev phải lo lắng về biên giới phía bắc.

Ukraine ước tính Nga đang có 4 hệ thống tên lửa đạn đạo đang đặt tại Belarus, cộng thêm 12 hệ thống phòng không S-400. Một số máy bay không người lái do Iran sản xuất cũng được nói là đã xuất phát từ phía bắc để vào Ukraine trong tuần trước. Đã có thêm một số máy bay chiến đấu của Nga được điều đến Belarus, Bộ Quốc phòng Belarus cho biết.

Giới chức Ukraine ước tính hiện có chưa đến 1.000 binh lính Nga ở Belarus vào thời điểm này, nhưng số lượng binh lính hiện diện ở đó tăng nhanh có thể dẫn đến một chiến dịch tấn công nữa vào Ukraine từ hướng bắc, nhằm vào thủ đô Kiev.

Bài liên quan
  • Ukraine "tố" Nga tấn công toàn lãnh thổ
    Ukraine cáo buộc, 28 máy bay không người lái (UAV) của Nga đã tấn công vào thủ đô Kiev, trong khi hàng loạt khu vực khác của Ukraine cũng bị tấn công hôm nay 17/10.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ukraine bồn chồn vì biên giới phía bắc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO