Ukraine bất ngờ hay chỉ huy lực lượng liên quân

25/06/2024 09:03

Quyết định của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thay chỉ huy lực lượng liên quân được cho là có liên quan đến những thất bại, tổn thất gần đây của quân đội Ukraine.

Ukraine bất ngờ hay chỉ huy lực lượng liên quân - 1

Tướng Yuri Sodol, người vừa bị cách chức Tư lệnh Lực lượng Liên quân Ukraine (Ảnh: Getty).

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 24/6 bất ngờ cách chức Tư lệnh Lực lượng Liên quân Yuriy Sodol, bổ nhiệm ông Andriy Hnatov thay thế. Ông Zelensky thông báo quyết định này trong bài phát biểu trực tuyến hàng đêm hôm 24/6, song không nêu rõ lý do.

Ông Sodol bị cách chức ngay sau khi lãnh đạo trung đoàn Azov của Ukraine Bohdan Krotevych cáo buộc vị tướng này đã gây ra những thất bại quân sự và tổn thất lớn về nhân sự.

Trong một bài đăng trên ứng dụng nhắn tin Telegram, ông Krotevych không nêu đích danh ông Sodol nhưng cho biết một vị tướng giấu tên "đã khiến nhiều binh sĩ Ukraine thiệt mạng hơn bất kỳ tướng Nga nào".

"Tất cả các quân nhân bây giờ đều hiểu tôi đang nói đến ai vì 99% quân đội không ưa ông ấy vì những gì ông ấy đã làm", ông Krotevych nói và cho biết thêm rằng ông đã đề nghị Cơ quan Điều tra Ukraine điều tra các hoạt động của ông Sodol.

Sau khi Tổng thống Zelensky thông báo sa thải tướng Sodol và bổ nhiệm ông Hnatov thay thế, ông Krotevych tiếp tục bình luận: "Hnatov là một sĩ quan rất giỏi. Tôi hy vọng tin tức ở mặt trận sẽ tốt hơn".

Ông Sodol được bổ nhiệm vào tháng 2 năm ngoái trong một cuộc cải tổ quân sự gây tranh cãi, trong đó Đại tá Oleksandr Syrsky thay thế Tướng Valery Zaluzhny làm Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraine.

Ukraine gần đây đã thực hiện một số thay đổi về nhân sự khi lực lượng của Kiev muốn thay đổi tình thế và quân đội của nước này phần lớn đang ở thế phòng thủ.

Ông Sodol chỉ huy các lực lượng trên bộ ở miền Đông và miền Nam Ukraine, lực lượng đang phải vật lộn với cuộc tấn công ngày càng mạnh của Nga vì đã lấy lại được đà trong những tháng gần đây.

Trong khi đó, ông Hnatov giữ chức phó chỉ huy chiến dịch miền Nam kể từ năm 2022 và đóng vai trò dẫn đầu trong việc giành lại phần lớn khu vực Kherson từ tay Nga.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ukraine bất ngờ hay chỉ huy lực lượng liên quân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO