Ukraine ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, đòi đảm bảo an ninh từ phương Tây và Nga, đề nghị HĐBA họp gấp

Việt Hà | 24/02/2022, 07:01

Tối 23/2 (theo giờ địa phương), Quốc hội Ukraine đã thông qua với tỷ lệ ủng hộ áp đảo tuyên bố về tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm tăng cường chuẩn bị đối phó giữa lúc gia tăng căng thẳng trong quan hệ với Nga.

Ukraine sắp ban bố tình trạng khẩn cấp, đòi hỏi đảm bảo an ninh từ phương Tây, đề nghị HĐBA họp gấp. (Nguồn: AP)
Lực lượng biên phòng Ukraine gác tại một trạm kiểm soát giữa lãnh thổ do phe ly khai do Nga hậu thuẫn kiểm soát và lãnh thổ do lực lượng Ukraine kiểm soát ở huyện Novotroitske, miền Đông Ukraine. (Nguồn: AP)

Tình trạng khẩn cấp sẽ được áp dụng đối với toàn bộ lãnh thổ Ukraine từ 24/2, trừ 2 vùng ly khai ở miền Đông đã được ban bố tình trạng khẩn cấp từ năm 2014.

Biện pháp này được Quốc hội Ukraine phê chuẩn theo đề xuất của Tổng thống Volodymyr Zelensky sau khi Tổng thống Nga công nhận độc lập của hai vùng ly khai Donetsk và Luhansk ở Donbass, miền Đông Ukraine, đồng thời chỉ thị đưa lực lượng quân đội đến các khu vực này.

Cùng ngày, Tổng thống Zelensky đã yêu cầu có bảo đảm an ninh từ phương Tây và Nga nhằm tránh nguy cơ xảy ra một cuộc xâm lược từ quốc gia láng giềng.

Nhà lãnh đạo nói rõ: "Ukraine cần bảo đảm an ninh. Rõ ràng, chi tiết và ngay lập tức. Tôi tin rằng Nga cũng là một trong những quốc gia cần phải đưa ra những bảo đảm an ninh rõ ràng".

Cũng trong cuộc họp báo chung với Ba Lan và Lithuania, Tổng thống Zelensky cảnh báo, "tương lai của an ninh châu Âu" sẽ được quyết định bởi tình trạng đối đầu giữa Ukraine với Nga.

Trong khi đó, cùng ngày, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết, ông đã yêu cầu một phiên họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc liên quan lời kêu gọi mới nhất của lực lượng ly khai thân Nga ở miền Đông Ukraine yêu cầu Moscow trợ giúp quân sự.

Ông Kuleba nói trên Twitter rằng, việc các lực lượng ly khai tại Donetsk và Luhansk đề nghị Nga cung cấp viện trợ quân sự trong cuộc đối đầu với binh sĩ chính phủ Ukraine là “bước leo thang tiếp theo về tình hình an ninh”.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ukraine ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, đòi đảm bảo an ninh từ phương Tây và Nga, đề nghị HĐBA họp gấp
vietnam.vn