UBND TP.HCM yêu cầu Hội Sân khấu rút kinh nghiệm vụ đổi bảng tên Chùa Nghệ sĩ

26/06/2022 13:30

Sau vụ thay bảng tên “Chùa Nghệ sỹ" bằng bảng tên “Nghĩa trang Nghệ sỹ” gây xôn xao d ư luận, UBND TPHCM vừa có công văn yêu cầu Hội Sân khấu TPHCM nghiêm túc rút kinh nghiệm và chấn chỉnh trong công tác quản lý Chùa Nghệ sĩ (tức Nhựt Quang tự).

Bên cạnh yêu cầu rút kinh nghiệm và chấn chỉnh công tác quản lý, UBND TPHCM giao Sở Văn hoá - Thể thao (VH-TT) chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, UBND quận Gò Vấp và Hội Sân khấu TPHCM rà soát, báo cáo tổng thể và đề xuất UBND TPHCM xem xét các vấn đề liên quan đến Chùa Nghệ sỹ - Nghĩa trang Nghệ sỹ trong tháng 7 tới.

284703250-373133314801318-484507706332111254-n-3634.jpg
Chùa Nghệ sỹ.

Trước đó vào hôm 18/6, Ban quản lý Nghĩa trang Nghệ sĩ đã gắn bảng tên mới "Hội Sân khấu TPHCM - nghĩa trang Nghệ sĩ" thay cho bảng tên “Chùa Nghệ sỹ” mà chưa thông qua Ban chấp hành Hội Sân khấu TPHCM.

Sau khi thay bảng tên, đã có nhiều ý kiến phản ứng mạnh mẽ từ dư luận. Đồng thời, đại diện của UBND quận Gò Vấp cũng lên tiếng cho rằng hoàn toàn không biết gì về việc này.

Ngày 20/6, Ban chấp hành Hội Sân khấu TPHCM đã có cuộc họp khẩn cấp, trực tiếp khảo sát tại thực địa và yêu cầu tháo gỡ bảng tên mới chưa phù hợp nói trên.

chua-03-jpg-7440.png
Tấm bảng mới tại Chùa Nghệ sỹ do Ban ái hữu Nghệ sỹ tự dựng nên

Sau vụ việc, Hội Sân khấu TPHCM đã có giải trình, cho rằng lý do chính dẫn đến quyết định đổi bảng tên dựa trên tinh thần cuộc họp với Phòng Nội vụ quận Gò Vấp vào hôm 13/3, xác định Chùa Nghệ sĩ không thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận Gò Vấp.

Trong cuộc họp ngày 23/6, Ban Ái hữu Nghệ sỹ (trực thuộc Hội Sân khấu TPHCM) đã nhận khuyết điểm về việc tự ý thay bảng tên Chùa Nghệ sỹ.

Ngoài ra, Sở VH-TT cũng đã có công văn đề xuất UBND TPHCM chỉ đạo các cơ quan liên quan rà soát, tham mưu về pháp lý cơ sở nhà đất, phương hướng hoạt động thời gian tới tại Chùa Nghệ sỹ và Nghĩa trang Nghệ sỹ; đồng thời quan tâm trùng tu, cải tạo khu vực này nhằm đảm bảo gìn giữ mỹ quan, thể hiện sự trân trọng đối với công lao của các nghệ sỹ đã có nhiều đóng góp cho nền nghệ thuật.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
UBND TP.HCM yêu cầu Hội Sân khấu rút kinh nghiệm vụ đổi bảng tên Chùa Nghệ sĩ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO