UBIM - 'Trợ thủ' của lực lượng công binh Nga

23/08/2023 09:38

Tại Diễn đàn Kỹ thuật-Quân sự quốc tế 2023 (Army 2023), lần đầu tiên Nhà máy Uralvagonzavod (UVZ) thuộc Tập đoàn công nghệ nhà nước Rostec của Nga trưng bày một nguyên mẫu đầy đủ, kích thước thật của xe công binh đa năng UBIM.

Truyền thông Nga nêu rõ, sự ra đời của UBIM xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của lực lượng công binh Nga khi triển khai nhiệm vụ trong nước cũng như trên chiến trường Syria.

UBIM (ngoài cùng bên trái) được trưng bày tại Diễn đàn Army 2023. Ảnh: Uralvagonzavod

Trước đây các đơn vị công binh của quân đội Nga phải sử dụng cả dòng xe-máy quân sự đặc chủng cũng như nhiều mẫu máy kéo và máy ủi dân dụng được cải biên tạm thời. Cụ thể, trong tấn công, các xe ủi đảm nhiệm mở các lối đi qua chướng ngại vật và đống đổ nát để bộ binh cùng xe bọc thép tiến công. Trong phòng ngự, các phương tiện kỹ thuật sẽ tạo ra các khối chắn, rào chắn, kè và giao thông hào giúp bảo vệ vững chắc trận địa, giảm thiểu tổn thất sinh lực và phương tiện kỹ thuật do hỏa lực của đối phương gây ra.

Được thiết kế bởi Văn phòng thiết kế kỹ thuật vận tải Ural (UKBTM) của UVZ và sau đó được chế tạo bởi nhà máy này, UBIM có thể thay thế cả xe sửa chữa-cứu kéo, xe ủi và xe rà phá bom mìn.

Một số thông số chính của UBIM. Ảnh: Izvestiya

Theo đó, UBIM đảm nhiệm phá chướng ngại vật để mở đường trong khu đô thị, trên địa hình gồ ghề, trong rừng; lấp mương, hố, rãnh; bố trí các lối tiếp cận trên bờ sông, khe núi với chiều cao lên đến 6m; đào đất và chất vật liệu xây dựng vào thùng chứa hoặc lên phương tiện vận chuyển; chặt cây, nhổ gốc cây; dọn tuyết dày đến 1,2m; cung cấp hỏa lực hỗ trợ chống lại các mục tiêu trên mặt đất và trên không; lát đường; cứu kéo xe-máy bị hư hỏng...

UBIM sử dụng khung gầm của xe tăng T-90. Như vậy, xe có thông số tương đương với T-90, bao gồm chiều dài 9,5m, rộng 3,8m, cao 2,2m nhưng kíp lái rút xuống còn 2 người thay vì 3 như ở xe tăng. Xe có tổng trọng lượng khoảng 55 tấn, tốc độ di chuyển tối đa 60km/h, dự trữ hành trình 450km. Thân xe trang bị giáp bằng vật liệu composite gốm để chống chịu trước làn đạn đối phương cũng như tấm giáp chì để bảo vệ kíp lái khỏi bị nhiễm độc khi hoạt động tại khu vực bị ô nhiễm phóng xạ.

Xe lắp một lưỡi máy ủi lớn để ủi đất. Ảnh: Rosoboronexport

Về trang bị, phía trước UBIM lắp một lưỡi máy ủi rộng 4,5m có thể thay đổi góc độ bằng thủy lực. Trong khi đó, phía sau xe trang bị một tời kéo với dây dài 100m cùng cánh tay lớn để gắn búa thủy lực, gầu xúc đa năng hoặc mỏ kẹp tùy theo nhiệm vụ. Những thiết bị trên được vận hành bởi một hệ thống điều khiển điện tử với chức năng giám sát và theo dõi các thông số chính, giúp đơn giản hóa, giảm thời gian bảo trì và sửa chữa xe định kỳ.

Một hệ thống camera quan sát cho phép thực hiện các công việc cả ban ngày và ban đêm. Đồng thời, xe còn có hệ thống thông khí, điều hòa nhiệt độ và lò sưởi cung cấp điều kiện làm việc thoải mái cho người lính.

Thiết kế của UBIM là bước đột phá trong lĩnh vực “robot hóa” các nhiệm vụ nguy hiểm đối với người lính. Ảnh: Rosoboronexport

Về vũ khí, UBIM lắp một module điều khiển từ xa với súng máy Kord 12,7mm và ống ngắm để kíp lái có thể dễ dàng tìm kiếm trong điều kiện ngày/đêm và tiêu diệt mục tiêu. Bên cạnh đó, xe sử dụng hệ thống nhả khói và ống khói nhiệt để ngụy trang.

Thiết kế của UBIM được đánh giá là bước đột phá trong lĩnh vực “robot hóa” các nhiệm vụ có thể gây nguy hại cho sức khỏe và sinh mạng của người lính. Mặt khác, có thông tin cho rằng tới đây, nhà sản xuất còn dự định sử dụng khung gầm của xe tăng T-14 Armata hiện đại hơn cho UBIM.

NGÂN ANH(theo Uralvagonzavod)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới để tiếp tục cập nhật, xem các tin, bài về vũ khí, trang bị, khí tài và hoạt động tác chiến của các nước trên thế giới.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
UBIM - 'Trợ thủ' của lực lượng công binh Nga
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO