UAE muốn hợp tác, lập Trung tâm nghiên cứu của Microsoft tại Việt Nam

Hoài Thu| 03/12/2023 17:08

Tổng thống UAE khẳng định không hạn chế hàng hóa Việt Nam vào UAE. Nước này mong muốn hợp tác để triển khai thành lập Trung tâm nghiên cứu của Microsoft tại Việt Nam, theo Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Thông tin này được Thủ tướng Phạm Minh Chính đề cập trong cuộc gặp Quốc vụ khanh phụ trách Thương mại quốc tế, Bộ Kinh tế UAE, ông Thani bin Ahmed Al Zeyoudi. Dự cuộc gặp với người đứng đầu Chính phủ Việt Nam còn có lãnh đạo 9 doanh nghiệp, quỹ đầu tư lớn của UAE.

Các doanh nghiệp này gồm tập đoàn Mubadala, tập đoàn Masdar Energy, Quỹ phát triển Abu Dhabi, Quỹ chủ quyền ADQ, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Abu Dhabi…

UAE muốn hợp tác, lập Trung tâm nghiên cứu của Microsoft tại Việt Nam - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Quốc vụ khanh phụ trách Thương mại quốc tế, Bộ Kinh tế UAE, ông Thani bin Ahmed Al Zeyoudi (Ảnh: Đoàn Bắc).

Thủ tướng Phạm Minh Chính và ông Thani bin Ahmed Al Zeyoudi cho rằng hai bên còn tiềm năng hợp tác rất lớn để tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, trong đó có đầu tư của các quỹ UAE vào Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, điện gió ngoài khơi, cơ sở hạ tầng…

Ông Thani bin Ahmed Al Zeyoudi thông tin về việc đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam - UAE (CEPA) vừa đạt được những bước tiến đột phá, đã hoàn thành phần lớn các nội dung và có thể được ký kết trong năm 2024.

Hoan nghênh những kết quả đàm phán đã đạt được trong thời gian ngắn kỷ lục, Thủ tướng cho biết trong các cuộc gặp, Tổng thống UAE đã khẳng định không có hạn chế với hàng hóa Việt Nam vào UAE và khuyến khích tối đa đầu tư của UAE vào Việt Nam.

UAE cũng mong muốn hợp tác với phía Việt Nam để triển khai thành lập Trung tâm nghiên cứu của Microsoft tại Việt Nam, theo lời Thủ tướng.

Cho biết Việt Nam đã có nhiều kinh nghiệm đàm phán sau khi tham gia 17 hiệp định thương mại tự do với trên 60 quốc gia, vùng lãnh thổ, Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục thúc đẩy, sớm hoàn thành đàm phán hiệp định CEPA với cách làm linh hoạt, thực tiễn, kịp thời tháo gỡ các vấn đề phát sinh.

Thủ tướng hoan nghênh các tập đoàn, doanh nghiệp, quỹ đầu tư của UAE tìm hiểu cơ hội và tiếp tục mở rộng hoạt động, hợp tác, đầu tư tại Việt Nam.

Theo ông, Việt Nam đang xây dựng chính sách ưu đãi đầu tư với các ngành, lĩnh vực mới nổi, công nghệ cao mà 9 doanh nghiệp rất quan tâm.

Thủ tướng gợi ý một số định hướng như phát triển các đô thị cảng biển thay vì cảng biển đơn thuần; các quỹ đầu tư UAE có thể tham gia ngay vào việc phát triển các trung tâm tài chính của Việt Nam…

UAE muốn hợp tác, lập Trung tâm nghiên cứu của Microsoft tại Việt Nam - 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính và ông Thani bin Ahmed Al Zeyoudi, Quốc vụ khanh phụ trách Thương mại quốc tế, Bộ Kinh tế UAE chứng kiến trao các biên bản ghi nhớ hợp tác (Ảnh: Đoàn Bắc).

Cũng tại cuộc tiếp, lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp đã thông tin về những hoạt động hợp tác, đầu tư tại Việt Nam và chia sẻ những ý tưởng, định hướng thời gian tới.

Các nhà đầu tư khẳng định rất trông đợi Hiệp định CEPA để thúc đẩy, hợp tác, đầu tư với Việt Nam trong các lĩnh vực hạ tầng, cảng biển, chuyển đổi số, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, điện gió ngoài khơi, xây dựng trung tâm tài chính tại TPHCM, y tế, nông nghiệp…

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính và ông Thani bin Ahmed Al Zeyoudi, Quốc vụ khanh phụ trách Thương mại quốc tế, Bộ Kinh tế UAE, đã chứng kiến trao các biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Cảng Abu Dhabi và Cục Hàng hải Việt Nam, giữa tập đoàn công nghệ số Sirius IHC và Cục Chuyển đổi số quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông).

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
UAE muốn hợp tác, lập Trung tâm nghiên cứu của Microsoft tại Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO