U23 Việt Nam: Từ khát vọng đến thực tế phũ

03/05/2022 08:27

HLV Park Hang Seo rất muốn U23 Việt Nam chơi cống hiến, đẹp mắt và bảo vệ tấm HCV SEA Games, nhưng thực tế lại không đơn giản như vậy.

Khát vọng...

Sau những thành công trong quá khứ, điều HLV Park Hang Seo trăn trở nhất bên cạnh duy trì thành tích còn là muốn thay đổi diện mạo đối với các đội bóng của mình từ U23 Việt Nam đến tuyển Việt Nam.

Cụ thể hơn, chiến lược gia người Hàn Quốc rất muốn thay đổi lối chơi cho đội nhà từ phòng ngự chủ động sang kiểm soát bóng, tấn công phủ đầu để xứng với vị trí số 1 Đông Nam Á.

HLV Park Hang Seo muốn các đội bóng của mình chơi tấn công

Điều này đã từng được HLV Park Hang Seo chia sẻ với giới truyền thông, khi nói rằng: “Tôi muốn nâng cấp bóng đá Việt Nam” trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2020.

Nói rõ thêm, chiến lược gia người Hàn Quốc khẳng định bản thân cùng các cộng sự đang tìm mọi cách để các đội bóng của mình chơi đa dạng, linh hoạt nhằm đối phó với các đội bóng, tình huống khác nhau...

Rõ ràng khát vọng của HLV Park Hang Seo là có lý, bởi thực tế sau những thành công lối chơi và cách vận hành những sơ đồ chiến thuật gần như đã bị bắt bài nên mọi thứ thêm khó khăn đối với ông thầy người Hàn Quốc.

Và thay đổi dường như là cứu cánh duy nhất để tiếp tục mang về thành công, vinh quang cho “nhiệm kỳ” thứ 2 với bóng đá Việt Nam của HLV Park Hang Seo.

... đến thực tế phũ 

Mong muốn thay đổi và mang đến một diện mạo khác cho bóng đá Việt Nam là đúng đắn cũng như rấ cần thiết, nhưng có vẻ như HLV Park Hang Seo đã không thành công, ít nhất nhìn từ thành tích ở AFF Cup 2020.

Ở giải đấu này, tuyển Việt Nam với vị thế của ĐKVĐ, đội duy nhất tại khu vực góp mặt ở vòng loại World Cup 2022 cùng với nhiều hảo thủ trong đội hình đã chơi tấn công đầy mạnh mẽ.

u23-viet-nam.png
nhưng SEA Games 31 tới có lẽ U23 Việt Nam sẽ lại quay trở về lối chơi sở trường: Phòng ngự, phản công

Nắm quyền chủ động trong phần lớn các trận đấu, nhưng rốt cuộc thành tích lại không như ý khi để thua Thái Lan ở vòng bán kết, bất chấp những thông số tấn công chẳng kém so với đội bóng sau này đăng quang.

Vấn đề chẳng đơn giản nằm ở chuyện tuyển Việt Nam không biết ghi bàn mà còn ở chỗ việc phải gồng lên để thay đổi thói quen khiến đội bóng của HLV Park Hang Seo đánh mất mình cũng như sự hiệu quả.

Điều này là thật, bởi nhìn từ thời điểm đầu xây dựng lối chơi cho tới trước khi AFF Cup 2020 diễn ra hầu như tuyển Việt Nam chỉ đá phòng ngự, phản công vốn được HLV Park Hang Seo đặt nền móng vô cùng chắc chắn nên khi xoay sang cách chơi cầm bóng, áp đặt thế trận... bỗng mất sự chủ động thường thấy.

Quay trở lại với U23 Việt Nam, tương tự như các đàn anh khi được nhường quyền kiểm soát bóng, thế trận... giống như hiệp 1 trong cuộc tái đấu với U20 Hàn Quốc những gì mà các cầu thủ trẻ của HLV Park Hang Seo tạo ra cũng chỉ ở cơ hội hơn là hiệu quả lẫn chắc chắn.

Tất nhiên, nói như thế chẳng phải U23 Việt Nam không thể đá tấn công, nhưng có lẽ lối chơi chủ đạo ở SEA Games 31 tới vẫn là phòng ngự, phản công, vì HLV Park Hang Seo chắc chắn đã rút ra được những bài học từ AFF Cup 2020.

Tựu trung lại, ở vai chủ giải, được đánh giá cao nhưng không chơi tấn công đẹp mắt cũng thật sự... mất hay, tuy nhiên việc bảo vệ thành công tấm HCV SEA Games trên sân nhà mới là cái đích lớn, còn những điều khác quan trọng gì đâu...

Xuân Mơ

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
U23 Việt Nam: Từ khát vọng đến thực tế phũ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO