U23 Việt Nam thua đậm Iraq: Vạn sự khởi đầu nan với HLV Troussier

23/03/2023 18:34

Trận thua đậm U23 Iraq 0-3 không phải là kết quả thảm họa, vì thật ra đây chỉ mới là trận đấu quốc tế đầu tiên của HLV Troussier với U23 Việt Nam.

Bị đuổi 2 cầu thủ, U23 Việt Nam thua đậm trước U23 Iraq

Trên bình diện bóng đá quốc tế, chẳng ai đánh giá các HLV thông qua những trận đấu hoặc giải đấu giao hữu. Bởi đúng với tính chất của các giải đấu này, đó chủ yếu là nơi để các HLV thử nghiệm đội hình cũng như lối chơi.

Với riêng HLV Philippe Troussier, do là lần đầu tiên làm việc với các cầu thủ hiện tại, nên Doha Cup là giải đấu ông có cái nhìn tổng quát về các học trò của mình, chứ đây không phải chỗ để cạnh tranh thành tích.

U23 Việt Nam thua đậm Iraq: Vạn sự khởi đầu nan với HLV Troussier - 1

Trận đấu với U23 Iraq rạng sáng nay chỉ mới là trận quốc tế đầu tiên của HLV Troussier với đội tuyển U23 Việt Nam (Ảnh: VFF).

Vả lại, ngay sau trận thua U23 Iraq, HLV Hoàng Anh Tuấn, người vốn rất hiểu bóng đá Việt Nam và hiểu HLV Troussier đã bảo vệ người đồng nghiệp: "Thật ra điểm rơi của U23 Việt Nam không phải nằm ở Doha Cup. Chúng ta đang trong quá trình chuẩn bị để hướng đến SEA Games, nên điểm rơi phong độ của đội sẽ là SEA Games chứ không phải vào lúc này".

Còn về những gì xảy ra trên sân trong trận đấu với U23 Iraq, chúng ta có thể chia ra làm hai phần rõ rệt. Phần đầu, khi U23 Việt Nam chưa bị mất người và phần thứ hai, lúc chúng ta phải đá kém đối thủ một người, rồi hai người.

Trong bóng đá hiện đại, ngay cả đội mạnh nếu buộc phải chơi thiếu người cũng trở nên suy yếu, huống hồ U23 Việt Nam yếu hơn đối thủ, lại đá thiếu hai người. Thành ra, không khó hình dung lý do chúng ta thua đậm. Cũng thành ra, vế thứ hai, từ thời điểm U23 Việt Nam có cầu thủ bị thẻ đỏ, có lẽ không cần bàn thêm nữa.

Giờ, nói về vế đầu tiên, từ lúc nhập cuộc cho đến khi trước khi chúng ta có cầu thủ bị đuổi. HLV Troussier cho U23 Việt Nam chơi với sơ đồ 3-4-3. Sơ đồ này khá linh hoạt, vừa giúp U23 Việt Nam đủ người trong phòng ngự, vừa không quá lép vế khi có bóng tấn công.

Ngay cả sự điều chỉnh của vị HLV người Pháp lúc chúng ta buộc phải đá trong thế 10 chống 11 (ở cuối hiệp một) cũng rất hợp lý: Rút bớt một cầu thủ tấn công thay bằng một trung vệ, chuyển sang đá 4-3-2 (biến thể của các sơ đồ 4-3-3 và 4-4-2 khi thiếu người) để tăng cường hàng phòng ngự.

U23 Việt Nam thua đậm Iraq: Vạn sự khởi đầu nan với HLV Troussier - 2

HLV Troussier cần phải điều chỉnh nhiều điều cho U23 Việt Nam, sau những sai sót lộ ra từ trận đấu với U23 Iraq (Ảnh: VFF).

Sai sót của U23 Việt Nam trong trận đấu này, nhìn chung đến từ việc các mảnh ghép chưa ăn khớp với nhau. Ví dụ Phan Tuấn Tài trong vai trò trung vệ lệch trái trong sơ đồ có 3 trung vệ ban đầu chơi chưa tốt: Anh chuyền hỏng ở tình huống dẫn đến thẻ đỏ của trung vệ Tiến Long ở phút 22.

Nhưng như đã nói, đây đơn thuần là sự thử nghiệm trong một trận đấu thuộc giải giao hữu (vị trí sở trường của Phan Tuấn Tài là hậu vệ trái chứ không phải trung vệ). Thà sai ở đây để chúng ta nhìn thấy sai số rồi sửa chữa, còn hơn không thử và không biết mình mạnh yếu như thế nào.

Các sai lầm trong vận hành chiến thuật và sai sót trong các tình huống phạm lỗi dẫn đến thẻ đỏ cũng vậy. Toàn đội đang trong giai đoạn thử nghiệm, không phải cầu thủ nào cũng đang được bố trí ở vị trí quen thuộc, đồng thời khâu ráp nối đội hình mới chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, việc các vị trí trên sân chưa hiểu nhau, chưa có sự nhuần nhuyễn khó tránh khỏi.

HLV của đội U20 Việt Nam, ông Hoàng Anh Tuấn phân tích: "Với các cầu thủ thuộc những nền bóng đá mạnh như Nhật Bản hay Hàn Quốc, họ chỉ cần vài ngày hoặc một tuần là ráp xong đội hình, nhưng với cầu thủ Việt Nam, chúng ta cần nhiều tuần lễ. Đấy là khác biệt về mặt nền tảng".

"Đội hình U23 Việt Nam chỉ mới tập trung, chưa đá trận quốc tế nào trước Doha Cup lần này, không tránh khỏi việc toàn đội chưa có sự ăn ý" - HLV Hoàng Anh Tuấn chia sẻ thêm.

Đấy là chưa kể, ở trận đấu đã qua, U23 Việt Nam thực chất chỉ có đúng 22 phút đá ngang quân số với đối thủ (tính cho đến khi Tiến Long nhận thẻ đỏ). Điều đó đồng nghĩa với việc HLV Philippe Troussier cũng chỉ mới có 22 phút ở thế xuất phát đồng hàng với đối thủ Iraq. Chỉ 22 phút, dĩ nhiên chưa thể đưa ra bất kỳ đánh giá nào về một nhà cầm quân!

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    U23 Việt Nam thua đậm Iraq: Vạn sự khởi đầu nan với HLV Troussier
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO